06 tháng 05 năm 2017

06 tháng 05 năm 2017 – “Chiếc C919 được cho là biểu tượng quan trọng cho giấc mơ của Trung Quốc trong việc gia nhập thị trường hàng không toàn cầu với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với các mẫu tàu bay Boeing 737 và Airbus A320. C919 là loại máy bay cánh đơn có hai động cơ, mẫu cơ bản có sức chứa 168 hành khách, tầm bay từ 4.075km đến 5.555km; giá mỗi chiếc khoảng 50 triệu USD, rẻ chưa bằng một nửa chiếc Boeing 737 hoặc Airbus A320.

Tuy nhiên, mặc dù truyền thông Trung Quốc ra sức quảng cáo chiếc C919 là sản phẩm nội địa, là “sự phát triển mang tính đột phá của sản phẩm Made in China”, nhưng tỷ lệ nội địa hóa thực chất chỉ khoảng 50%. Chỉ có thiết thế và vỏ máy bay là của Trung Quốc, còn bộ phận quan trọng nhất là động cơ máy bay, hệ thống điện tử và thiết bị phản lực đều do các hãng sản xuất linh kiện máy bay châu Âu và Mỹ cung cấp.

Các chuyên gia nhận xét, tuy chiếc C919 bay thử thành công là một “thành tựu to lớn về mặt chính trị”, nhưng trừ khi Trung Quốc tự chủ nghiên cứu sản xuất được động cơ và hệ thống điện tử hàng không, không phải nhờ vào các hãng cung ứng nước ngoài, nếu không họ vẫn bị “lạc hậu 15 năm”.
Chuyên gia nổi tiếng Derek Levine cảnh báo: hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của C919 kém xa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Boeing 737 Max và Airbus A320 Neo, giá thành bảo dưỡng nó cũng rất cao.”

4 Replies to “06 tháng 05 năm 2017”

 1. “Bắc Kinh đã nỗ lực trong vài năm qua phát triển một máy bay phản lực riêng của mình nhưng các vấn đề về kỹ thuật đã cản trở tiến độ dự án của họ.

  Động cơ Saturn AL-31 của Nga vẫn được lắp vào máy bay Chengdu J-10 một động cơ, máy bay Shenyang J-15, và chiến đấu cơ Chengdu J-20 của Trung Quốc.

  Khi nghe tin Nga sắp bàn giao chiến đấu cơ thế hệ 4 cho Trung Quốc, vị tướng về hưu Evgeny Buzhinsky của Nga cho biết, ông không quan tâm đến vấn đề chuyển đổi động cơ.

  Tướng Buzhinsky nói với tờ The Diplomat: “Họ không sản xuất nổi động cơ. Chúng tôi nhất trí cung cấp động cơ Su-35, nhưng may thay, các đồng nghiệp của tôi trong giới kỹ thuật có nói với tôi rằng về mặt thực tế, việc sao chép động cơ đó là không thể, bởi vì nếu đi sâu vào lõi động cơ thì tất yếu phải đập bể động cơ hoàn toàn” http://vov.vn/…/tuong-nga-trung-quoc-khong-sao-chep-noi…

  1. Theo mạng Reference News, truyền thông Nga ngày 26/10 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Rosoboronexport – công ty xuất khẩu quốc phòng của Nga – mới đây đã ký hợp đồng mới cung cấp cho phía Trung Quốc 100 động cơ máy bay chiến đấu loại AL-31 và 100 động cơ loại D-30 trong vòng 3 năm tới.

   Trang Herald của Nga dẫn nhận định của ông Konstantin Makienko, Phó giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga, cho biết giá trị của hợp đồng này có thể lên tới gần 1 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện Rosoboronexport chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

   Trung Quốc bắt đầu nhập động cơ D-30 của Nga từ năm 2010. Từ đó đến nay, Nga đã xuất sang Trung Quốc tổng cộng 239 động cơ loại này. Đây là động cơ dùng để trang bị cho máy bay ném bom tầm xa H-6K và máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc.

   Nga cũng cung cấp động cơ AL-31 cho Trung Quốc để lắp đặt cho chiến đấu cơ Su-27 và Su-30, và hiện nay là cho chiến đấu cơ J-10 nội địa của Trung Quốc.

   Chuyên gia Vasily Kashin thuộc Viện khoa học Nga cho rằng, rất có thể Trung Quốc nhập khẩu các động cơ AL-31 để thay thế cho động cơ của các máy bay chiến đấu mà quân đội Trung Quốc mua từ Nga và lắp đặt cho các loại máy bay chiến đấu mới sản xuất trong nước. Trong khi đó, hoạt động sản xuất các máy bay H-6K và Y-20 vẫn phụ thuộc vào các động cơ D-30 nhập khẩu từ Nga.

   Ông Kasin cho rằng, việc đặt mua động cơ số lượng lớn cho thấy mặc dù công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã có tiến triển nhưng vẫn khó có thể chế tạo các động cơ với tính năng ngang ngửa của Nga. http://dantri.com.vn/…/trung-quoc-o-at-mua-dong-co-may…

 2. Mặc dù Trung Quốc luôn khẳng định thủ phi cơ AG600 là sản phẩm do nước này tự phát triển nhưng mới đây, cư dân mạng Nga đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng của nó với một mẫu máy bay vận tải của Nga.

  Theo đó, mẫu AG600 được cho là thừa hưởng phần lớn thiết kế của máy bay vận tải An-12 (Trung Quốc chế tạo bản nhái là Y-8). Tỷ lệ phần cánh, bố trí động cơ, cánh đuôi,… của AG600 hoàn toàn tương tự như An-12, chỉ khác biệt ở phần bụng (cấu tạo cho phép hạ cánh xuống nước), mũi và kiểu dáng phần đuôi.
  Mặc dù hiện tại An-12 không còn được chế tạo nhưng bản “nhái” của nó là Y-8 vẫn đang được Trung Quốc tiếp tục sản xuất và nâng cấp, đóng vai trò xương sống trong lực lượng không quân vận tải của nước này.
  Ngoài phiên bản vận tải, dựa trên khung gầm Y-8, Trung Quốc đã cho ra đời nhiều biến thể khác nhau như máy bay cảnh báo sớm trên không, trinh sát điện tử, săn ngầm,…

  Máy bay vận tải Shaanxi Y-8, phía sau nó là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không KJ-200 chế tạo dựa trên khung gầm Y-8.
  Nếu thông tin chiếc AG600 thiết kế dựa theo An-12 (Y-8) được xác thực thì đây sẽ là biến thể mới nhất của gia đình máy bay vận tải Y-8.
  Tuy nhiên, điều này một lần nữa cho thấy Trung Quốc vẫn còn hạn chế ở khả năng thiết kế máy bay, chỉ có thể tiếp tục sao chép các thiết kế của Nga/Liên Xô (cũ) và phương Tây thay vì tự chế tạo hoàn chỉnh… http://soha.vn/thuy-phi-co-lon-nhat-the-gioi-cua-trung

  1. AG600 được giới thiệu là thủy phi cơ lớn nhất thế giới do Trung Quốc chế tạo có thể chở 37 tấn nước hoặc 50 hành khách trong nhiệm vụ cứu hộ… AVIC tuyên bố AG600 là thủy phi cơ lớn nhất thế giới với chiều dài 37 m, sải cánh 38,8 m, trọng lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn. Ảnh: Aviation Week. http://news.zing.vn/trung-quoc-gioi-thieu-thuy-phi-co-lon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *