BA MẸ KHÔNG CÓ QUYỀN LÀM NHỤC CON

BA MẸ KHÔNG CÓ QUYỀN LÀM NHỤC CON!
Tôi cho rằng, khi vạch quần cho con tè con ị giữa đường nghĩa là ba mẹ đang tự cho phép mình làm nhục con, lạm dụng con! Tại sao không trân trọng con mình, để sau này cuộc đời trân trọng nó?
Nhớ một lần hồi Xu Sim học mẫu giáo, tôi cho con về Bắc, xe khách dừng ở vệ đường cho bà con đi vệ sinh. Cánh đàn ông thì tất nhiên là xử lý trên đường. Phụ nữ thì đi sâu vào trong một chút, nơi có cái vách liếp thấp, che một mặt, ba mặt trống. Xu – Sim chạy vào rồi chạy ra. Tôi, hic hic vẫn còn nguyên dòng máu nhà quê với đồng ruộng mênh mông trong người, bảo “thì con cứ nhắm mắt bịt mũi vào mà đi đi”. “Không, con không thể làm được!”. Rồi nàng òa khóc. Dạ, có những tình huống như thế, nước mắt có thể chảy, nhưng, xin lỗi, nước tiểu thì không thể!
Đúng cái khoảng khắc nhìn Xu đau khổ khóc, tôi cảm thấy rất rõ ràng rằng, dù là cha mẹ, nhưng lột con ra giữa đường để tiêu tiểu, là bạn đang lạm dụng con!
Đừng nói là trẻ con nó không biết gì. Tôi đã gặp nhiều bạn bị ám ảnh cả đời, chỉ vì những sự cố xảy ra hồi vài ba tuổi.
Hôm đó, tôi đành phải nói với bác tài vui lòng đợi tôi thêm vài phút, và tôi dẫn con đi vào một nhà dân xin phép đi nhờ nhà vệ sinh. 11 năm, ba mẹ con tôi đã tha nhau đi hàng trăm chuyến trên nhiều nẻo đường! Thứ nhất là phải tính toán trước, chế độ ăn uống khi chuẩn bị đi xe xa cũng phải khác, nhắc con đi vệ sinh trước khi chưa lên xe, mang theo bỉm để có thể tiểu vào đó… Bí quá thì nhờ nhà dân, nếu bị từ chối, thì hỏi tiếp cho tới khi okie. Chả ai lắc đầu hoài được, nhất là khi bạn xin phép điều đó cho một đứa trẻ con.
Tôi không có mặt trong đoạn kẹt xe trong tấm hình, nhưng tôi tự hỏi, nếu muốn chắc bạn sẽ đủ thời gian xin vào nhà dân ven đường, nếu ko, thì thà ị ngay trong xe mình. Ở sân bay thì càng dễ, chả có cái sân bay nào trên thế giới lại không có nhà vệ sinh!
Gần đây, thông tin về các vụ bắt cóc, lạm dụng làm các bố mẹlo cuống lên. Nhiều mẹ lùng tìm các khóa kỹ năng mềm để cho con đi học. Trên Facebook người ta nói rất nhiều về các quy tắc phòng tránh người lạ, rồi khi bị bắt cóc phải thoát ra thế nào, nên học võ gì ở đâu…
Tôi nghĩ, đừng chỉ tập trung vào việc mình dạy cho con được bao nhiêu kỹ thuật, kỹ năng, các mẹ ạ! Bởi vì nếu chỉ dạy các bí kíp, các kỹ thuật mà không dạy nền tảng thì không đủ.
Tôi thấy quan trọng nhất trong việc dạy giới tính cho con là dạy con biết trân trọng chính mình, con phải biết cơ thể và nhân phẩm của con vô cùng giá trị, con sẽ biết tìm cách bảo vệ nó, không để nó dễ dàng bị lấm bẩn hay bị hủy hoại, con sẽ cẩn trọng hơn với từng cư xử, từng quyết định của mình.
Bạn có thấy ai để vàng và kim cương tơ hơ ngoài đường không? Hay ngay từ trước khi mang kim cương về nhà bạn đã sẵn sàng két sắt, camera, hệ thống chống trộm?
Thường thì cái đầu của tụi biến thái rất quái đản, luôn luôn đi trước một bước, thật khó mà những bộ quy tắc soạn từ vài tiến sỹ khoa học, vốn thường là người tử tế, có thể bách chiến bách thắng bảo vệ con mình hoàn toàn khỏi những nguy cơ.
Hãy cho con biết con quý giá!
Bản năng bài tiết thì không có lỗi, nhưng để bản năng tơ hơ ra đường thì người lớn có lỗi. Trừ vài trường hợp bệnh nhân bị tiêu tiểu không kiểm soát, còn thì người ta làm được thì mình cũng làm được.
Tôi có hai con gái, con tôi cũng hoàn toàn bình thường như mọi người, cũng buồn đi vệ sinh như con của mọi người. Tôi nghĩ thí nghiệm kẹo marshmallow về khả năng kiềm chế, trì hoãn sự thỏa mãn cuả bản thân, cũng đúng cho cả việc kiềm chế bài tiết.
Tôi không tin những người đàn ông tè đường sẽ có công danh thành đạt và tinh thần cao quý.
Với trẻ con cũng thế. Luôn luôn có giải pháp, nếu bạn muốn tìm kiếm. Tôi đã gặp mẹ mang theo bỉm người già để cứu nguy cho con gái 6 tuổi nếu xe khách không thể dừng.
Cái đẹp nó thay đổi theo từng thời kỳ, nhưng không có cái đẹp nào tơ hơ, không có sự tinh tế, thanh cao nào lại chặc lưỡi tiện lợi cả.
Trách móc chính phủ thì rất dễ. Nhưng không phải vì họ thiết kế hệ thống vệ sinh chưa chu đáo thì mình có quyền cư xử thiếu văn hóa nơi công cộng, và không phải mình là ba mẹ thì mình có quyền làm nhục con.
Hoàn cảnh chỉ là một phần thôi, khi chúng ta muốn, chúng ta sẽ tìm ra cách, khi không muốn chúng ta sẽ tìm ra lý do. Và với con mình thì hãy nhớ, dù cả thế giới trân trọng con, mà con không trân trọng chính mình thì suốt cả cuộc đời con vẫn luôn cảm thấy không đủ. Chính sự bất an từ từ tiềm thức đó sẽ làm hỏng các mối quan hệ khác của con, ngăn cản con thành công, ngăn cản con hạnh phúc sau này.
Bài đăng báo về vụ tè ở sân bay và mở cửa xe hơi ị ngay xuống đường!
http://afamily.vn/nha-bao-thu-ha-ba-me-khong-co-quyen-lam-n…
p/s nhiều bạn vặn vẹo việc làm phiền nhà người khác thì thế nào? Con đau bụng thì sao? … Đã nói ở trên, rằng: khi chúng ta muốn, chúng ta sẽ tìm ra cách, khi không muốn chúng ta sẽ tìm ra lý do. Nếu vẫn còn lý do, xin đọc thêm comment, có rất nhiều giải pháp!

44 Replies to “BA MẸ KHÔNG CÓ QUYỀN LÀM NHỤC CON”

 1. “Sống ở rừng có nhiều cái khoái
  Giúp cho ta đi đái rất gần
  Đái đầu hè, đái ngoài sân
  Đứng đâu đái đó, cóc cần đi xa”. Thơ đi chôm!
  Người lớn cứ ẩu, ẩu cả những việc rất nghiêm trọng, rồi tới khi con lớn lên, đi học, làm bài kiểm tra lại chửi mắng sao con mình ẩu thế!

 2. Còn bé này thì được tè ngay trong thùng rác ở trung tâm thương mại! Hic hic, đâu cứ phải tại kẹt xe, tắc đường, đâu phải tại chính phủ ko chú ý xây nhà vệ sinh đâu! Ta thích tè thì ta tè thôi!

  1. Noi tom lai la tu y thuc nguoi dan het chi a.van cu do tai nguoi nay nguoi kia,tai xa hoi….se k bao gio tien bo duoc.

 3. Người xưa thường nói “con hư tại mẹ cháu hư tại bà”.

  Câu hỏi của người nay “thế bố cháu đâu, ông cháu đâu, chết cả rồi à”.

  Nếu cả mẹ và bà đều hư, lỗi tại ai?

  Người lớn vô tâm vô tình trút tất cả vào con trẻ, và dễ dàng trách móc trẻ con.

  Chán người lớn lắm rồi!!!!

  1. TranDinh Dung nói vậy áy náy quá 😛 Làm người khác ăn tết mất ngon!!! Thôi thì, khi nào anh làm thì ới em!

 4. Tôi ủng hộ việc cho con bú nơi công cộng, nhưng cá nhân tôi không thích lắm những bà mẹ vạch trọn bầu vú ra giữa hàng chục cặp mắt. Sữa mẹ cực tốt, nhưng bầu ngực mẹ cũng rất quý! Một tấm khăn tắm, khăn choàng cho con bú, mua rất dễ, rất rẻ, rất đơn giản, khắp mọi nơi đều có bán, hay mẹ có thể dùng áo khoác, hay chỉ là đổi hướng, thay vì tháo nut vạch áo ra, thì chỉ cần vén áo từ dưới lên, là con vẫn bú thoải mái mà mẹ tránh để ngực trần ra ngoài.
  Tóm lại, là quan điểm cá nhân thôi, mình ko thích cái đẹp nó tơ hơ.

  1. em thấy chuyện cho con bú nơi công cộng đâu có gì khó khăn trong việc giữ thẫm mỹ nhỉ, chỉ cần vén khéo áo từ dưới lên, rồi áp con vào người là đẹp rồi. Em cho con Bú 24 tháng hơn, ra đường vẫn mặc váy điệu đà, bên trong là một cái quần sọt, rồi vén vén lên, lấy tà cái áo che, là xong

 5. Bữa trước em vào quán kia có bàn ở ngoài lề đường. Tối ngồi rất mát, đang đợi món thì bàn bên cạnh ẳm con ra kéo quần định cho bé đái ngay gốc cây cạnh bàn em. Em phản ứng ngay bảo c cho bé vào nhà vs hoặc chỗ nào khuất chứ sao lại đi ở chỗ ng ta đang ăn. Tức thì la làng lên là con nít thôi mà làm gì ghê vậy. Em hỏi lại con nít chứ nó đái kg khai hả c? Đụng đâu cũng vạch quần ra đái đc sao? Cuối cùng cũng im im bỏ đi chỗ khác cho con tè! Chung quy tất cả đều biện hộ “con nít mà, có sao đâu”

  1. Con nít mà, con nít chưa biết gì nhưng có biết nhục đấy!
   Người lớn biết nhiều, mà có khi lại ko biết xấu hổ đâu!

 6. E đã bị vài ng từ chối khi xin đi nhờ nhà vệ sinh cho bé 3t. Họ bảo: bé xíu thế này ngồi ngoài đường có sao đâu.

  1. Thì hỏi thêm nhà khác! C cũng từng phải năn nỉ là Bé nhà em nó ko đi được, mong gia đình thông cảm châm chước cho bé! Cứ hỏi tới khi nào okie thì thôi! Và cũng cần chuẩn bị thành nếp, trước khi đi đâu thì đi vệ sinh trước, đỡ cuống.

 7. Chị nói thì đúng. Nhưng cứ vài ngày có xe đừng lại và khách trên xe vào đi vệ sinh nhờ nhà em thì em ko thích lắm đâu. Và nếu ai cũng lịch sự như vậy thì 1 xe tới mấy ng nhờ mới hết . ( 1 là đến nơi có nhà vệ sinh công cộng, 2 là hạn chế tối đa làm phiền ng khác chỉ vì sự văn hoá của mình).

  1. Em ko thích thì em có thể từ chối mà. Còn chị sẵn sàng làm phiền cho tới khi tìm ra nhà nào đồng ý cho con chị đi nhờ thì thôi. Dù mẹ xấu hổ cũng okie, phiền toái cũng okie, chị chọn ko để con mình bị ba mẹ và người đi đường làm nhục.

 8. Hôm sau ra đường phải mang theo cái bô có nắp kín. Các mẹ cứ vào hoàn cảnh của cái xe trên ạ. Trước mặt sau lưng xung quanh cũng toàn ” rác” cả mà

  1. Đừng nói hoàn cảnh bạn ơi! Có lần mình phải vo quần áo sạch trong giỏ lại, rồi cho con đi tè vào quần áo rồi nha!

 9. Chị ơi, nếu chị có thời gian, chị trả lời cmt này giúp em nhé:
  Chị đã nói thế để xin nhà dân cho Xu đi vệ sinh nhờ vậy chị ? Thật sự thời buổi bây giờ ai cũng cảnh giác với người lạ cả, nhất là thời điểm gần đây xảy ra nhiều chuyện dàn cảnh lắm, nên chẳng còn ai muốn giúp giùm gì người khác cả chị ơi.

  1. Hehehe thì chị nói là bác ơi, bác có thể cho con cháu vào đi vệ sinh nhờ chút được không? Mẹ con cháu cảm ơn bác nhiều!
   Đi ngoài đường tội nghiệp lắm bác ơi! Vậy thôi! À, hay là tại chị trông ngu ngu, nên chả thấy ai cảnh giác với chị! Hehehe

 10. Hồi trước, khi cơ quan tôi chuẩn bị đi du lịch Singapore, thì anh hướng dẫn viên tới họp 2 lần để phổ biến về quy định xả rác, tiêu tiểu ở Singapore. Ảnh nhắc đi nhắc lại rằng từng lỗi nhỏ như vứt tàn thuốc lá hay bã kẹo cao su, sẽ bị phạt 300 đô. Ném một vỏ chai nước ra đường sẽ bị nộp phạt kèm lao động công ích. Anh dọa camera gắn khắp nơi, cảnh sát 713 / 100.000 dân.
  Và thế là 1 tuần ở Sing, chả thấy ai vứt rác ra đường, dù chỉ một cái tàn thuốc. Nhà vệ sinh công cộng dù phải xếp hàng chờ cả dãy dài, nhưng chẳng thấy ai tè đường. 😀 . Nhưng bước qua biên giới về tới VN là đâu lại y đấy ngay!

 11. Mẹ vén áo cũng khá kín đáo, che bằng khăn choàng này kia thì tùy đứa, tụi nó thấy tối thui thì không thích, vạch, kéo, ghị ra hoặc khóc toáng lên còn phức tạp hơn. Nhưng nói chung là cũng hên xui lắm, có bữa đang kín đáo thì nó vạch kéo áo mẹ lên tuốt luốt hoặc tuột người nhả không thèm bú ngang xương làm mẹ cũng lắm khi “lộ hàng”. Xin lỗi các ba các mẹ dị ứng với vụ này nhé, nhỡ mà 😉

 12. Phuong Vpm sự cố thì ko tính nha! Con mình hồi mẫu giáo còn tốc váy mẹ lên chui vào trong chơi trốn tìm!

 13. Em chỉ nghĩ đơn giản mang theo 1 khăn lớn, trên xe đắp cho ấm, ngồi thoải mái các kiểu k bị hớ hênh, xuống xe thì nhờ mẹ,người thân che để đi vs, còn việc nhờ nhà ngkhac nếu cả xe đều vậy thì nhà ngta sẽ như thế nào? Hoặc cả xe đợi con mình đi tè thì có vô hình chung dạy con nhỏ đặt quyền lợi mình lên trên hết ngkhac sao mặc kệ k? Mà lỡ như xe dừng ngay nơi đồng trống thì đâu có nhà dân để nhờ

  1. Đúng rùi đấy c,hk phải xin nhà đầu tiên là đc ok ngay,phải xin 3,4 nhà ms đc thì ng khác phải đợi mình à.

 14. Chị có thể tư vấn giúp trường hợp những bé vừa thông báo muốn đi toilet là đã ra liền và không thể chờ đợi hơn 3 phút.

  1. Phải tập thôi. Bạn chủ động hỏi con trc khi con quá mót. Khi bé ko chịu đc thì fai nói cho bé biết lần sau nói trc với bm trc khi quá mót chứ như thế thìbko nên. Từ ng lớn mà ra cả.

 15. Chị ơi con e nay đúng 2 tuổi, bé bỏ tã rồi và cũng nhất quyết k đi tè trong tã. Nhưng ở tuổi bé thì chỉ có mắc tè mới kêu còn khi dừng ở trạm mà chưa mắc vẫn k đi. Có khi vừa kêu “mẹ, tè” e ẵm vô nhà vs thì tè mất. Có khi vô đc nhà vs công cộng thì nhất quyết k đi vì hôi quá, nắp bồn cầu dơ quá k ngồi. Thế là bất đắc dĩ quá mẹ lại kiếm góc nào đó để bợ e tè. Có khi đang chạy xe máy ngoài đường thì mắc tè mà xin cũng chẳng kịp thế là lại tè ngoài vệ đường. Gặp tuổi của bé lại k nín đến khi mẹ tìm đc nhà vs đâu c. Khổ lắm

  1. Quỳnh Quỳnh đầu tiên c tính nhắn em thử đi khám cho bé coi, nhưng đọc lại thì c phát hiện ra đây là bệnh của mẹ! Hic hic… Em đọc thêm sách và cứng rắn hơn nha! Vì nếu mẹ yếu đuối thế này thì 3 tuổi, rồi lớn hơn còn bướng nữa đó!

 16. Bản thân mình có 3 con nhỏ, con mình cũng như con các bạn, đòi đi vệ sinh là i như rằng cuống cả lên. Kinh nghiệm của mình khi đi ra ngoài với các con.
  Thứ nhất: Khống chế, tính toán lượng chất lỏng củ bé trong khoảng thời gian 1h trước khi xuất phát.
  Thứ hai: Nhắc nhở đi vệ sinh trước khi xuất phát. Nếu lượng chất lỏng đã vào được 1h, có thể đi vệ sinh ngay lúc trước khi xuất phát.
  Khi đã ra khỏi nơi xuất phát.
  Thứ nhất: Áng chừng, canh chừng nhắc nhở con đi vệ sinh. Ví dụ sau 2h lại hỏi, con có muốn đi vệ sinh không.
  Thứ 2: Trên đường xuất phát, kể cả có đồ ăn hay uống miễn phí cũng nên kìm chế, tính toán an toàn vệ sinh và hậu quả nhu cầu đi vệ sinh. Ví dụ thấy được ăn uống miễn phí ăn nhiều quá đau bụng, uống nhiều quá muốn đi toa lét…
  Thứ ba: Mang theo những thức ăn tiện lợi, an toàn và hợp lý. Ví dụ thay vì mang 2lít nước để uống, mang 1lít thôi, nhưng mang thêm dưa chuột, cà rốt… rau quả tươi ăn đỡ háo và hạn chế tỉ lệ chất lỏng trực tiếp.
  Cuối cùng là gì.
  Sau khi các bạn đã quan tâm, huấn luyện con nhỏ về việc đi vệ sinh, nhu cầu đi vệ sinh… sau mỗi lần nhắc nhở sẽ có một vài lần sai phạm. Ví dụ bé tè ra quần, bé ị ra quần. Đó là trẻ nhỏ ham chơi. Bạn luôn nên chuẩn bị 1-2 bộ quần áo sơ cua để thay. Đương nhiên mỗi lần đi tè ra quần như vậy, bé sẽ tự thấy xấu hổ và rút kinh nghiệm.
  Trên đây là ý kiến của mình.
  Gia đình mình ngày nào cũng ra đường với các con, năm nào cũng đi du lịch cùng các con…

 17. Tứ khoái quan trọng như nhau, người Việt Nam vẫn giữ thói sĩ rởm coi mâm cơm đầy là nhất nhưng tiểu đại tiện thì bừa bãi xó xỉnh đồng hoang. Nhà em riêng toilet đầu tư xịn hơn phòng khách, phục vụ mình chứ ai mà phải tiếc.

 18. Kinh nghiệm khi đi ra ngoài với các con.
  Thứ nhất: Khống chế, tính toán lượng chất lỏng củ bé trong khoảng thời gian 1h trước khi xuất phát.
  Thứ hai: Nhắc nhở đi vệ sinh trước khi xuất phát. Nếu lượng chất lỏng đã vào được 1h, có thể đi vệ sinh ngay lúc trước khi xuất phát.
  Khi đã ra khỏi nơi xuất phát.
  Thứ nhất: Áng chừng, canh chừng nhắc nhở con đi vệ sinh. Ví dụ sau 2h lại hỏi, con có muốn đi vệ sinh không.
  Thứ 2: Trên đường xuất phát, kể cả có đồ ăn hay uống miễn phí cũng nên kìm chế, tính toán an toàn vệ sinh và hậu quả nhu cầu đi vệ sinh. Ví dụ thấy được ăn uống miễn phí ăn nhiều quá đau bụng, uống nhiều quá muốn đi toa lét…
  Thứ ba: Mang theo những thức ăn tiện lợi, an toàn và hợp lý. Ví dụ thay vì mang 2lít nước để uống, mang 1lít thôi, nhưng mang thêm dưa chuột, cà rốt… rau quả tươi ăn đỡ háo và hạn chế tỉ lệ chất lỏng trực tiếp.
  Cuối cùng là gì.
  Sau khi các bạn đã quan tâm, huấn luyện con nhỏ về việc đi vệ sinh, nhu cầu đi vệ sinh… sau mỗi lần nhắc nhở sẽ có một vài lần sai phạm. Ví dụ bé tè ra quần, bé ị ra quần. Đó là trẻ nhỏ ham chơi. Bạn luôn nên chuẩn bị 1-2 bộ quần áo sơ cua để thay. Đương nhiên mỗi lần đi tè ra quần như vậy, bé sẽ tự thấy xấu hổ và rút kinh nghiệm.
  Gia đình mình ngày nào cũng ra đường với các con, năm nào cũng đi du lịch cùng các con…
  Đây là ý kiến của mẹ Thanh Tâm, có 3 con nhỏ!
  “Nếu muốn, bạn sẽ tìm ra cách, nếu ko muốn, bạn sẽ tìm ra lý do!”

 19. Trường hợp đi du lịch thì việc pipi cho bé gái cũng có cách giải quyết hết nhé bạn ơi

  1. đó là tiểu giấy xài 1 lần, còn không thì cũng cho vào chai như bé nam được nhờ dụng cụ. Nhưng mình vẫn thấy cố gắng cho bé đi nhà vệ sinh là hợp lý hơn

 20. Cho em đóng góp ý kiến nhỏ là hình ảnh ông bố mở cửa xe cho con ị ngoài đường gây phản cảm như thế, nếu ông bố đang lái xe với đứa bé nhưng nó đòi ị thì phải làm sao ạ? Ko thể bỏ xe đó mà dắt nó tìm nhà vs chứ

  1. Nếu là chị, chị cho con ị trong xe mình, ị tạm vào giấy, quần áo, túi nilon gì đó, rồi mang về nhà rửa bỏ. Chị chỉ thấy khó xử khi đi xe công cộng thôi, chứ xe nhà thì ngại gì?

 21. p/s nhiều bạn vặn vẹo việc làm phiền nhà người khác thì thế nào? Con đau bụng đột ngột thì sao? … Đã nói ở trên, rằng: khi chúng ta muốn, chúng ta sẽ tìm ra cách, khi không muốn chúng ta sẽ tìm ra lý do.
  Nếu vẫn còn lý do, xin đọc thêm comment, ở đó các bạn khác và cả tôi nữa, đã đưa ra khá nhiều giải pháp!

  1. Cảm ơn bạn! Tôi cũng trả lời 1 bạn ở dưới, bạn vặn vẹo rằng nếu rơi vào vị trí người ba mở cửa xe cho con ị xuống đường trong lúc kẹt xe thì sao? Tôi nói, tôi sẽ cho con ị ngay trong xe mình! Cớ gì xe riêng thì giữ sạch còn đường công cộng thì có thể thải cứt ra? Bực mình!

 22. Đúng rồi, các bé nhỏ mai chơi đâu biết đâu nên người lớn phải chủ động xem khoảng thời gian con sẽ cần đi tè rồi hỏi con, nếu phải đi xa thì khuyến khích con chưa mót cũng vào nhà vs 1 lúc kiểu gì bé cũng tè. Chứ đến lúc con kêu là tín hiệu lên não cấp thiết lắm rồi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *