Cũng giống như truyện cổ tích

Cũng giống như truyện cổ tích, các đồng tiền ảo có lẽ sẽ tiếp tục tồn tại miễn là vẫn có người tin và sử dụng chúng.
Câu hỏi là, sau bao nhiêu lần mất tiền thì những tín đồ Bitcoin mới từ bỏ đồng tiền này? Câu trả lời có lẽ là “Còn phải rất lâu nữa”. Có quá nhiều người đang mải mê và tận tâm đi theo Bitcoin với hi vọng rằng đồng tiền ảo này sẽ thực sự lớn mạnh. Do đó, có lẽ Bitcoin sẽ chỉ chết khi những người này phải “ra đê mà ở”.
Thế nhưng, thực tế, các loại tiền điện tử rất có thể là một xu thế khó tránh trong cuộc cách mạng công nghệ số. Đơn cử, đồng Bitcoin dù không được Ngân hàng Nhà nước công nhận, song trên thế giới, đồng tiền này đã được nhiều quốc gia, tập đoàn danh tiếng chấp nhận. Tổng giá trị vốn hóa toàn cầu của Bitcoin đã lên tới trên 60 tỷ USD.
Như vậy, bất chấp việc bị từ chối, sàn bitcoin vẫn tuyên bố thành lập theo tư duy “làm những gì pháp luật không cấm”. Vậy thực chất, việc lập sàn này có hợp pháp và văn bản pháp luật nào sẽ điều chỉnh? Trên thế giới, câu chuyện sàn ảo bitcoin được thành lập hợp pháp, có uy tín và thâm niên giao dịch lâu dài như Mt.Gox bỗng dưng biến mất đã khiến nhà đầu tư lao đao, cộng đồng tài chính rúng động.
Phải nói thêm rằng Mt.Gox là một trong những sàn giao dịch tiền ảo bitcoin đầu tiên và lớn nhất trên thế giới. Sàn này là nơi đồng bitcoin được giao dịch với các đồng tiền thật như USD, EUR…
Bình luận về việc này, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc thành lập các sàn giao dịch bitcoin, các trang web mua bán bitcoin không được pháp luật thừa nhận có thể là hình thức lừa đảo mới. Bởi, nếu sàn giao dịch đổ vỡ, nhà đầu tư sẽ bị mất trắng giống như trường hợp sập sàn Mt. Gox.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong tháng 8/2018 hoàn thành rà soát, nghiên cứu, đề nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về tiền điện tử trình Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, Thủ tướng cũng giao các Bộ: Tư Pháp, Tài chính rà soát, nghiên cứu và ban hành các văn bản cũng như sửa đổi bổ sung các luật liên quan đến tiền ảo, tài sản ảo.
Riêng với Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ này chủ trì nghiên cứu, đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự về gian lận, rửa tiền, tài trợ khủng bố và các tội phạm khác liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo vào tháng 9/2019.
Đây được coi là tín hiệu mở đường rất tích cực cho cộng đồng bitcoin nói riêng và cộng động tiền ảo nói chung, đưa tiền ảo trở thành loại hình tài chính hợp pháp và có sự quản lý của các cơ quan chức năng, hạn chế tình trạng lừa đảo khi chơi tiền ảo.

3 Replies to “Cũng giống như truyện cổ tích”

  1. thế nào là “ảo”? thế số tiền chúng ta được ghi nhận trong tài khoản là “thật”? trong mảnh nhựa mang theo người gọi là thẻ tín dụng là thật?

    1. Tư duy tiểu nông của người Việt Nam rất thâm căn cố đế, luôn sợ cái gì “khác lạ” bác ạ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *