PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K cho biết: “Ung thư là một bệnh lý gây ra bởi nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó hút thuốc lá và chế độ dinh dưỡng chiếm tới 65% nguyên nhân gây ung thư.”

Theo ghi nhận ung thư Việt Nam, hàng năm có khoảng 126.000 trường hợp mới mắc ung thư ở cả 2 giới nam và nữ, 94.000 trường hợp tử vong do ung thư.
Số trường hợp mắc mới ung thư năm 2000 mới chỉ là 68.810 trường hợp và ước tính năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.344 ca ung thư mới mắc. Tỷ lệ mắc ung thư ở cả 2 giới là 140/100.000 dân. Trong số 172 quốc gia có báo cáo số liệu ung thư thì Việt Nam đứng thứ 78 về tỷ lệ mắc ung thư.
5 loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày. 5 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đầu trực tràng và ung thư thực quản

chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể, gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền, nguyên nhân này không thay đổi được.
Nhưng cũng có đến 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống bao gồm: lối sống thiếu khoa học, các thói quen, tật xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn…
Thêm vào đó là một số yếu tố liên quan đến nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường, gọi chung là các yếu tố ngoại sinh, có thể thay đổi được.
…30% trong tổng số các loại ung thư ở người là do hút thuốc lá…
…35% nguyên nhân ung thư do ăn uống…
…2-8% do ô nhiễm môi trường…
…Tuổi càng cao phơi nhiễm với nguy cơ nhiễm bệnh càng cao, đây cũng chính là lý do vì sao ung thư ngày càng tăng lên ở Việt Nam.
http://baodatviet.vn/…/giam-doc-vien-k-35-ung-thu-lien-qua…/

2 Replies to “PGS”

  1. Thực ra, mọi số liệu thống kê chỉ mang tính chất… tham khảo. Ví dụ số ca ung thư ở Việt Nam ngày càng nhiều. Thực ra là trước đây khoa học công nghệ kém, có nhiều khi chết vì ung thư lại tưởng là bệnh khác ấy chứ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *