Trong hay ngoài biên chế

Trong hay ngoài biên chế, bây giờ không còn là vấn đề, nhất là khi phong thanh đâu đó đề xuất chuyển dần gv biên chế thành hợp đồng; và nhất là trong thời hiện đại, một người giáo viên có thể tự chủ cuộc sống nếu có năng lực và bản lĩnh!
Biên chế, tự nó bao hàm những áp lực, ràng buộc nhiều khi chi phối cả nhân cách con người! Tất nhiên, chỉ với những nhân cách dễ bị chi phối! Bởi trí tuệ và nhân cách luôn tìm được cho mình một không gian tự do, phóng khoáng trong bất kì hoàn cảnh nào!
Đó là vấn đề biên chế! Cái đó tuỳ sở thích và hoàn cảnh mỗi người!
Tuy nhiên, lời khuyên cho những người thân “đừng ai bước chân vào ngành sư phạm” vì những áp lực ( bên cạnh sự bạc bẽo) thì e không ổn! Giáo án, giờ giấc lên lớp hay qui chế chuyên môn…, đó không phải áp lực, đó là biểu hiện tối thiểu của nhân cách người làm nghề có lòng tự trọng!
Nhớ hồi trường mới lắp camera, nghe vài người nhắc nhau để ý giờ lên lớp, thấy lạ: sao không sợ mấy chục camera đang ngồi chờ mình trong lớp mà lại sợ vài cái camera vô hồn?

9 Replies to “Trong hay ngoài biên chế”

  1. Có gì ngạc nhiên đâu cô Tuyet Trinh Thu. Có người sợ cái vô hồn vì nó lưu lại bằng chứng nhưng có người lại sợ cái tâm hồn mặc dù không có bằng chứng. Cũng lại có người chẳng biết sợ là gì. Xã hội mà.

    1. Một thế giới không ai biết sợ cái gì cũng đáng sợ như thế giới của những người cái gì cũng sợ!

  2. Tốt nhất là trong lúc đang tiêu cực thì hãy lắng nghe những bậc thầy trong nghề như này để mà cố gắng nhé!

  3. Mà có ai ngạc nhiên đâu!
    Có điều thật khó chấp nhận sự cẩu thả tuỳ tiện lười biếng thiếu tự trọng khi làm nghề – nếu bị nhắc nhở thì coi là áp lực! Rất may 3T cả đời chỉ làm thợ cày nên nói điều này không thấy vấn đề gì!
    Tôi biết có những người đã c…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *