Bạn hiểu thế nào về chân kính đồng hồ đeo tay?

Đồng hồ đeo tay ngày càng được sử dụng phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, mọi mức thu nhập và mọi miền lãnh thổ trên toàn thế giới. Đồng hồ đeo tay đa dạng chủng loại và mỗi loại đồng hồ đeo tay có những ưu nhược điểm riêng khi sử dụng.

Trong đồng hồ đeo tay có một khái niệm khá mới mẻ và khó hiểu không phải người sử dụng nào cũng biets về khái niệm này, đó chính là chân kính đồng hồ. Vậy chân kính đồng hồ là gì? Chân kính có tác dụng gì và được sử dụng như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé!

Bạn hiểu thế nào về chân kính đồng hồ đeo tay?

Chân kính hay còn gọi là đá quý, chính là những hạt đá quý được đặt vào các vị trí quan trọng trong bộ máy đồng hồ đeo tay nhằm giảm ma sát tạo ra khi động cơ hoạt động. Chân kính đồng hồ chính là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ bộ máy đồng hồ cũng như giúp bộ máy hoạt động tốt và có tuổi thọ cao nhất.

Chân kính đồng hồ seiko 5 thường là đá quý hoặc hỗn hợp đá quý cao cấp có độ cứng hơn kim loại sử dụng chế tạo động cơ đồng hồ và bề mặt đồng hồ nhằm tạo nên vật cản lớn giảm ma sát tối đa nhất. Các chất liệu chân kính điển hình như: kim cương, sapphire, ruby, trong đó, sapphire và ruby có giá thành thấp hơn kim cương, đồng thời cũng có thể được tổng hợp nhân tạo. Các mẫu chân kính phổ biến nhất hiện nay làm bằng đá ruby, một số ít đồng hồ cao cấp được làm bằng kim cương nhưng đó là những chiếc đồng hồ đắt tiền.

Khi sử dụng chân kính đồng hồ cần lựa chọn đá quý có kích thước 2mm và độ dày không quá 0,5mm. Những viên đá quý này được cát gọt mài dũa thành những hình thù và kích thước khác nhau để đặt vào những vị trí khác nhau trong bộ máy đồng hồ. Chân kính tròn, có lỗ xuyên tâm: sử dụng cho những điểm vận hành với vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao lắm về độ sai số (rơ) và chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động vuông góc trục quay.

Chân kính tròn, không có lỗ: sử dụng kết hợp với dạng 1 để áp dụng cho những điểm có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

Mỗi loại đồng hồ khác nhau sử dụng số lượng chân kính khác nhau tùy vào vị trí cần đặt. Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật: sử dụng cho những điểm bị tác động va đập trượt (ngang) là hai đầu của ngựa (cò khoá, mở bánh bánh escape – hay còn gọi bánh nhện).

Chân kính dạng hình trụ: sử dụng gắn trên bánh balance để đá “ngựa”, điểm bị tác động va đập trượt (ngang). Số chân kính trong máy đồng hồ thường là số lẻ và chân kính được tính toán kỹ lưỡng trước khi đặt vào nhưng vị trí khác nhau trong đồng hồ đeo tay. Đến với chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về các loại đồng hồ đeo tay nhé.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm dùng túi ngủ cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *