Bị đau khớp gối là bệnh gì ?

 Đang khỏe mạnh nhiều người bỗng nhiên giật mình khi thấy mình bị đau khớp gối. Và “đau khớp gối là bị bệnh gì?” là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp triệu chứng này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn nguyên nhân, triệu chứng cũng như căn bệnh bạn có thể mắc phải, để có hướng điều trị tốt nhất.


Triệu chứng đau khớp gối


Khi bị đau khớp gối, bệnh nhận thường gặp các triệu chứng sau:

– Đau khi vận động nhiều, đặc biệt là khi chạy nhảy hoặc lên xuống cầu thang

– Khi vận động thường thấy khớp đầu gối phát ra những tiếng lục cục, lạo xạo…

– Đầu gối có thể sưng to và đau

Đau khớp gối là bị bệnh gì? Nguyên nhân gây ra đau khớp gối


Đau khớp gối là nguyên nhân của nhiều bệnh như viêm khớp gối cấp tính và mãn tính, tổn thương khớp gối, thoái hóa khớp gối…

Viêm khớp gối cấp tính

Viêm khớp gối cấp tính là tình trạng khớp, dây chằng, gân, cơ quanh khớp bị viêm, sưng đau, đỏ tấy, khiến bệnh nhân đi lại khó khăn. Bệnh có thể dẫn đến một số triệu chứng khác cho cơ thể như  sốt, mệt mỏi… Các bệnh viêm khớp gối tiêu biểu gồm:

– Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè có chức năng nối bánh chè với xương chày. Những người vận động nhiều, đặc biệt là những người thường xuyên thực hiện những động tác nhảy, bật trong thời gian dài, sẽ dễ làm gân bánh chè bị tổn thương, viêm tấy, gây đau.

– Nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Là tình trạng sụn tại vị trí xương này bị mềm đi và gây ra các cơn đau cho người bệnh. Những người thường xuyên chạy hoặc bật nhảy trong thời gian dài như các vận động viên điền kinh, bật nhảy… rất dễ gặp phải tình trạng này và bị đau ở khớp gối.

– Trật khớp xương bánh chè: Xương bánh chè bị chệch ra khỏi vị trí thông thường sẽ gây ra đau khớp gối cho người bệnh.

– Tổn thương dây chằng và gân: Dây chằng và gân nối hai đầu khớp nếu bị tổn thương như bị kéo quá căng trong một thời gian dài, hay đứt một phần hoặc toàn phần,  sẽ gây ra tình trạng đau khớp gối. Tổn thương này thường xảy ra ở những người chơi thể thao và hoạt động quá nhiều.

>> Điều trị viêm khớp gối ở người già


– Tổn thương sụn hoặc rách sụn chêm: là tổn thương có thể gặp ở cả người trẻ và người già, do bị chấn thương khi chơi thể thao, hoặc do xương khớp bị thoái hóa.

– Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae): bao dịch hoạt đầu gối là các túi nhỏ chứa chất lỏng bên ngoài của đệm đầu gối, giúp liên gân và khiến dây chằng có thể trượt trơn tru trên các khớp. Một số chấn thương sẽ gây ra viêm ở các bao dịch hoạt đầu gối và đau khớp gối cho người bệnh…


Viêm khớp gối mãn tính, thoái hóa khớp gối là bệnh xảy ra do quá trình lão hóa, khiến lớp sụn giữa các khớp gối bị hao mòn. Khi khớp gối bị viêm mãn tính, người bệnh thường phải chịu các cơn đau dai dẳng, khiến người rất mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên, dễ bị suy nhược cơ thể. Khi bị bệnh này, khớp gối của người bệnh cũng thường bị sưng và cứng, gây khó khăn khi vận động.

Như vậy có thể nói đau khớp gối là biểu hiện của khá nhiều căn bệnh liên quan đến phần khớp gối. Và để biết được chính xác căn bệnh mình mắc phải, hướng điều trị đúng đắn, người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp, để được khám và tư vấn cụ thể. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc giảm đau hay kháng sinh, kháng viêm về sử dụng, vì có thể gây ra những tác hại khôn lường cho cơ thể.

Hiện nay việc điều trị các bệnh liên quan đến khớp gối có 2 hướng điều trị chính là điều trị bằng Tây Y hoặc điều trị bằng Đông Y. Khi điều trị bằng Tây y, thì người bệnh sẽ thấy ngay được tác dụng của thuốc, nhưng bệnh lại dễ tái phát trong thời gian ngắn; ngoài ra người bệnh phải chịu nhiều tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Điều trị bằng Đông Y thì lâu có tác dụng hơn, nhưng khi thuốc mang lại hiệu quả, thì kết quả điều trị được duy trì dài hơn, do thuốc tác động và gốc rễ của bệnh, hơn nữa thuốc Đông y cũng không tạo tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn cũng là điều mà người bị đau khớp gối cần lưu ý đến.
>>
Điều trị bệnh đau mỏi đầu gối bằng đông y
Categories : Uncategorized