Bị viêm đại tràng khi mang thai phải làm sao?

  

Người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm đại tràng cần hết sức chú ý
Người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm đại tràng cần hết sức chú ý

 

Viêm đại tràng ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

 Thường các biểu hiện viêm đại tràng như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, chướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện phân lúc lỏng lúc táo hoặc phân nát, táo bón xen kẽ nhau. Mỗi một triệu chứng đều có những ảnh hưởng nhất định đến thai kỳ ở những mức độ khác nhau

 

 Đau bụng: Trong quá trình mang thai người phụ nữ sợ nhất là biểu hiện đau bụng. Khi thai nhi lớn dần lên, tử cung của người mẹ to ra đẩy các quai ruột ra sau và sang hai bên. Bệnh viêm đại tràng thường đau bụng dọc theo khung đại tràng, rất gần với tử cung nên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến thai nhi. Đôi khi triệu chứng này làm che lấp các biểu hiện đau bụng liên quan đến thai sản như: động thai, xảy thai, rau bong non,… Vì thế dù là biểu hiện của bệnh nào thì khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài người mẹ đều phải đi kiểm tra để điều trị kịp thời.

 

Đau bụng trong thai kỳ
Đau bụng trong thai kỳ là triệu chứng rất quan trọng cần theo dõi cẩn thận

 

– Đi ngoài nhiều lần: đối với phụ nữ trong quá trình mang thai nếu như tình trạng đi ngoài nhiều lần sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, cùng với quá trình phát triển của thai nhi càng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ dẫn đến các chứng sa giãn ở người mẹ như trong bệnh trĩ, chèn ép hệ thống mạch máu chi dưới gây phù. Với những trường hợp dọa xảy thai hoặc nguy cơ đẻ non thì việc đi ngoài nhiều lần rất nguy hiểm dễ gây xảy thai và đẻ  non bất kỳ lúc nào.

Tìm hiểu:  Bà bầu bị đau bụng đi ngoài uống thuốc gì cho khỏi

– Chướng bụng: phụ nữ khi mang thai các cơ bụng đã phải giãn nở rất nhiều gây chèn ép vào các thành phần xung quanh, lại thêm chướng bụng của bệnh viêm đại tràng khiến người mẹ cảm thấy khó thở, bụng ậm ạch khó chịu. Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi

 

Khi mang thai bị chướng bụng người mẹ sẽ thấy khó thở và bụng ậm ạch khó chịu
Khi mang thai bị chướng bụng người mẹ sẽ thấy khó thở và bụng ậm ạch khó chịu

 

 Rối loạn đại tiện: bà bầu bị táo bón nếu kèm theo bị viêm đại tràng thì tình trạng táo bón hoặc phân lỏng càng nặng hơn. Táo bón khiến người mẹ phải rặn nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Người mẹ cần chú ý

 

– Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để hạn chế táo bón.

 

Khi có thai các bà mẹ nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả
Khi có thai các bà mẹ nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả để tránh táo bón

 

– Không nên ăn nhiều món ăn có nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Không ăn thức ăn dễ lên men như: dưa chua, cà pháo, bánh bao, bánh rán.

– Không uống rượu, bia, nước ngọt có ga.

– Tham khảo điều trị bằng các thuốc y học cổ truyền giúp giảm các triệu chứng như: các vị kiện tỳ kích thích tiêu hóa, hành khí giảm chướng bụng đầy hơi, kết hợp với các vị bổ dưỡng và an thai tốt cho cả mẹ và thai nhi. Một số động tác xoa bóp bấm huyệt rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp thư giãn, giảm các triệu chứng khó chịu.

 

Xoa bóp bấm huyệt cho bà mẹ mang thai
Xoa bóp bấm huyệt có thể giúp bà bầu giảm các triệu chứng khó chịu

 

– Một số động tác Yoga rất tốt cho bà bầu khi bị viêm đại tràng.

 

tập thể dục để giảm triệu chứng đại tràng
Bà bầu nên tập  một số động tác phù hợp với từng thời kỳ để giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

 

– Nếu các triệu chứng nặng và kéo dài cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

 Bác sỹ Vũ Thị Tươi

 

 Xem thêm: Phụ nữ mang thai bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng ăn gì?