Bỗng mấy hôm nay có vài bạn nhắn tin hỏi mình về dance/ movement therapy

Bỗng mấy hôm nay có vài bạn nhắn tin hỏi mình về dance/ movement therapy, hay art therapy.
Minh: nộp hồ sơ cho Fulbright đi
anh/em: Á và Ố và rằng là sao fulbright lại có ngành đó á? em có thấy đâu??
M: thì không có phải làm cho có chứ, muốn thì cứ phải nói ra chứ nhỉ?
Ngày mai (tức tối nay giờ Việt nam) có hội thảo của Fulbright đó, anh chị em nào quan tâm thì đến dự nhé,
Mà nếu không kịp đến nghe thông tin thì cũng chẳng có gì lo lắng đâu vì vì tất cả đã có đầy đủ trong website rùi.
…..
vì không có thời gian post cái note cẩn thẩn, nên thôi cứ lê thê ở đây để anh chị em nếu có nhu cầu học cái ngành gì mà nghĩ là FB không có thì cũng mạnh dạn mở đường.
Năm 2011, khi mình có ý định nộp hồ sơ fulbright thì cũng là lúc deadline hình như chỉ còn hai tuần. Minh đã gọi điện đến trung tâm Văn hóa Mỹ-ĐSQ Mỹ tại Hanoi để nhờ tư vấn vì không thấy có ngành Múa/ Chuyển động Trị liệu trong danh sách được cho đi học của FB. Bạn Hạnh cực kỳ nhiệt tình và chuyên nghiệp đã trả lời chu đáo và tận tình những thắc mắc của minh.
Mình giải thích với bạn Hạnh (FB staff) là với kiến thức và nền tảng làm giáo dục, mình sẽ học Múa/ Chuyển động trị liêu (DMT) để phòng ngừa và áp dụng trong học đường hơn là phải đợi ai đó trầm cảm hay có tổn thương tâm lý với cần đến trị liệu. Do vậy vẫn có thể xếp DMT như là mảng trong lĩnh vực giáo dục. và nghĩ là mình vẫn phù hợp để nộp hồ sơ?
Hạnh: im lặng nghe một hồi, rồi nói ” Em chưa nghe nói về ngành này bao giờ, Vậy chị cứ thử nộp hồ sơ đi trong lúc đó, em cũng sẽ email hỏi IIE bên Mỹ xem họ có chấp nhận không?”
Trong hai tuần cuống cuồng với hồ sơ thì cũng là lúc Hạnh email lại ” họ sẽ nhận hồ sơ của chị như mọi người và theo deadline. Giờ tất cả phụ thuộc vào khả năng thuyết phục của bộ hồ sơ chị gửi thôi”
Quả thật, học cái gì mới tinh, thiên hạ nghe chẳng hiểu là cái gì không dễ tý nào, Bài luận cũng phải viết thật dễ hiểu như để thuyết phục chính mình trước.
Phần phỏng vấn thì đúng là như múa- một sự tương tác đầy ngẫu hứng.
Ba bác trai cao to lực lưỡng cứ nhao nhao yêu cầu giải thích DMT là gì, đặt câu hỏi này nọ liên tục, …và thế là (theo thói quen chuyên điều phối, đứng lớp) nên cũng nghiêm nghị nói: “từ từ, tôi sẽ trả lời từng câu hỏi của từng anh lần lượt nhé. Giờ hãy nhắm mắt lại, hít vào , thở ra….” thế là các anh trai cũng làm theo…sau đó nhìn nhau cười…
hình như lấy làm lạ lắm:)) nhưng mà muốn biết về dance therapy thì phải chậm chậm mà thở để còn embody chứ.
Câu hỏi nào chuối quá chưa có đáp án ngày thì pha trò nói tếu cho cười thoái mái tý rồi có thời gian trả lời tử tế sau.
vd thực tế
A: Tại sao bạn tên là Minh, Bùi Tuyết Minh và Hồ Chí Minh giống và khác nhau thế nào?
M: Thì giống là chúng tôi cùng tên là Minh = Light = ánh sáng
HCM mong muốn đưa ánh sáng của tự do, độc lập đến dân tộc VN, còn bố mẹ tôi đặt tôi là Minh hy vọng tôi mang lại niềm vui cho những người xung quanh…và nếu tôi đi học FB về ngành DMT mới tinh này, thì hẳn là cũng có mang chút “ánh sáng” của cái mới cho giáo dục và phát triển hay sao?:)
A: thế tại sao lại thích sang Mỹ học?
M: thì muốn xem nước Mỹ tổ chức sinh nhât cho tôi thế nào?
(M sinh ngày 4/7 -Trùng ngày Quốc Khánh Mỹ)
…..
Câu nào chuối hột quá thì
M: Tôi khát nước quá!
Một anh vội vàng đi lấy nước giúp
Thế là uống từng ngụm nước mát mềm mại cả cổ họng, thư thái thả lòng , mỉm cười cảm ơn rồi đủ thời gian nghĩ mà nhả chữ từng từ , từng câu…
túm lại FB là cuộc chơi với luật cực công bằng, công minh, bạn khẳng định được bạn là ai, bạn muốn gì, và bạn chứng mình với họ một cách chân thành, thuyết phục thì bạn sẽ đạt được thôi.( dĩ nhiên chắc cũng có ít phần may mắn nữa nhỉ)
FB không phân biệt là bạn tốt nghiệp công lập, hay dân lập , bạn làm nhà nước hay tự do, bạn nhảy cóc các loại ngành nghề, kinh nghiệm không đủ, bạn là Kinh, hay HMong, hay Dao Tày Nùng..bạn là người khuyết tật hay không, hay ngành học không có như DMT của tôi…tất cả đều bình đằng trước cuộc chơi miễn là BẠN TIN BẠN CÓ THỂ.
Ai cũng làm được nếu thực sự muốn
Chúc các bạn may mắn nhé
…..
(còn tiếp nếu muốn :)) nhưng để hôm khác nhé.
See Translation