Chuyện với mentee #1, Học trò: … Em có 2 options là Melbourne Uni và RMIT

Chuyện với mentee #1
Học trò: … Em có 2 options là Melbourne Uni và RMIT. Hồi đầu thì e kiên quyết Mel rồi, nhưng sau hỏi ý kiến một số anh chị, e lại thấy confused anh ạ. Mấy anh chị bảo học Mel rất khó, điểm thấp, áp lực … khó đạt đủ điều kiện để làm thesis. E cũng sợ khó quá, mình theo k kịp. Học RMIT thì nhẹ nhàng hơn, dễ được điểm cao hơn :(( Anh có thể cho em lời khuyên được không ạ?
Long: Quan trọng là em học để làm cái gì? Nếu học chỉ tầm thường để lấy điểm thì em có thể chọn các trường ngoài G8. Còn nếu em đi học để thành một người khác bây giờ, thì hãy chọn Melbourne.
Học trò: Dạ vâng ạ, e hỏi một số anh/chị, thì có 2 người nói như anh, và thực sự e muốn nghe lời khuyên như thế này hơn. Bản thân em nghĩ rằng ở môi trường challenging hơn thì mình sẽ càng hoàn thiện hơn.
Long: Vậy thì bản thân em đã có câu trả lời rồi. Cứ tự tin với nó thôi em.

Em ạ, ở cái cõi dở hơi này, lời người ta khuyên em chưa chắc thể hiện sự hiểu biết đâu, nhưng chắc chắn nó thể hiện thái độ của họ với khó khăn. Nếu chính họ không coi khó khăn là cơ hội để rèn luyện bản thân, thì ngay cả với những thứ người khác cho là dễ, họ cũng sẽ đưa ra lời khuyên kiểu “bàn lùi” thôi.
Bản thân họ trì trệ đã đành. Có khi họ còn hả hê khi trì hoãn được sự tiến bộ của người khác bằng mấy lời khuyên nhảm nhí cơ.
Em ạ, hãy chọn bạn mà chơi, chọn người mà hỏi ý kiến. Hãy chọn người ngày nào cũng dành 30 phút để tập thể dục. Người mỗi ngày đều đọc thứ gì mà họ chưa hiểu hết. Người có thể dành vài giờ đồng hồ cơ cho nam chỉ để xóa đi một từ trong bài văn. Hay người nào không chỉ dám nói thật cho em biết về khó khăn, mà còn chỉ cho em cách vượt qua nó.
Character cannot be developed in ease and quiet. Only through experience of trial and suffering can the soul be strengthened, vision cleared, ambition inspired, and success achieved. – Câu này của Helen Keller đã quá nổi tiếng rồi.
P/s: Nếu tìm được người vừa có thái độ tích cực, vừa có kiến thức và tư duy tốt, thì đừng để nó thoát nghe em =))
See Translation

Comments are closed.