Chuyện với mentee #1, Học trò: … Em có 2 options là Melbourne Uni và RMIT

Chuyện với mentee #1
Học trò: … Em có 2 options là Melbourne Uni và RMIT. Hồi đầu thì e kiên quyết Mel rồi, nhưng sau hỏi ý kiến một số anh chị, e lại thấy confused anh ạ. Mấy anh chị bảo học Mel rất khó, điểm thấp, áp lực … khó đạt đủ điều kiện để làm thesis. E cũng sợ khó quá, mình theo k kịp. Học RMIT thì nhẹ nhàng hơn, dễ được điểm cao hơn :(( Anh có thể cho em lời khuyên được không ạ?
Long: Quan trọng là em học để làm cái gì? Nếu học chỉ tầm thường để lấy điểm thì em có thể chọn các trường ngoài G8. Còn nếu em đi học để thành một người khác bây giờ, thì hãy chọn Melbourne.
Học trò: Dạ vâng ạ, e hỏi một số anh/chị, thì có 2 người nói như anh, và thực sự e muốn nghe lời khuyên như thế này hơn. Bản thân em nghĩ rằng ở môi trường challenging hơn thì mình sẽ càng hoàn thiện hơn.
Long: Vậy thì bản thân em đã có câu trả lời rồi. Cứ tự tin với nó thôi em.

Em ạ, ở cái cõi dở hơi này, lời người ta khuyên em chưa chắc thể hiện sự hiểu biết đâu, nhưng chắc chắn nó thể hiện thái độ của họ với khó khăn. Nếu chính họ không coi khó khăn là cơ hội để rèn luyện bản thân, thì ngay cả với những thứ người khác cho là dễ, họ cũng sẽ đưa ra lời khuyên kiểu “bàn lùi” thôi.
Bản thân họ trì trệ đã đành. Có khi họ còn hả hê khi trì hoãn được sự tiến bộ của người khác bằng mấy lời khuyên nhảm nhí cơ.
Em ạ, hãy chọn bạn mà chơi, chọn người mà hỏi ý kiến. Hãy chọn người ngày nào cũng dành 30 phút để tập thể dục. Người mỗi ngày đều đọc thứ gì mà họ chưa hiểu hết. Người có thể dành vài giờ đồng hồ cơ cho nam chỉ để xóa đi một từ trong bài văn. Hay người nào không chỉ dám nói thật cho em biết về khó khăn, mà còn chỉ cho em cách vượt qua nó.
Character cannot be developed in ease and quiet. Only through experience of trial and suffering can the soul be strengthened, vision cleared, ambition inspired, and success achieved. – Câu này của Helen Keller đã quá nổi tiếng rồi.
P/s: Nếu tìm được người vừa có thái độ tích cực, vừa có kiến thức và tư duy tốt, thì đừng để nó thoát nghe em =))
See Translation

Categories : Uncategorized

30 Replies to “Chuyện với mentee #1, Học trò: … Em có 2 options là Melbourne Uni và RMIT”

 1. Học sinh em rất hay hỏi trường nào top cao mà học dễ không nhỉ :)) lúc đó chúng nó sẽ bị em tọng ngay cái dép vào họng :))

 2. Em thừa biết tại sao anh không bao giờ khuyến khích kiểu học hay thi chỉ vì điểm số còn gì nữa?

  Cho nên anh rất thích các academically rigourous schools ở chỗ điểm số của sinh viên được benchmark dựa trên những thang khắt khe. Điểm số nhờ đó phản ánh được nhiều thứ hơn. Làm gì có ai xét ứng viên chỉ nhìn điểm mà không nhìn xem người ta tốt nghiệp từ đâu 🙂

 3. Em chỉ đồng ý đoạn “Quan trọng là em học để làm cái gì?” để làm căn cứ lựa chọn trường/ ngành học thôi. Còn học vì điểm thì em không dám gọi là “tầm thường”, tại vì có khi nó rớt vô điểm “tầm thường” trong utility curve của mentor mà lại là điểm “trọng yếu” trong utility curve của mentee thì sao ạ?

  1. Em thừa biết tại sao anh không bao giờ khuyến khích kiểu học hay thi chỉ vì điểm số còn gì nữa?

   Cho nên anh rất thích các academically rigourous schools ở chỗ điểm số của sinh viên được benchmark dựa trên những thang khắt khe. Điểm số nhờ đó phản ánh được nhiều thứ hơn. Làm gì có ai xét ứng viên chỉ nhìn điểm mà không nhìn xem người ta tốt nghiệp từ đâu 🙂

 4. Thường thì họ chỉ để ý xem học cái gì để đủ lấy cái bằng, cái danh phù hợp công việc muốn làm.

  Nhưng thực ra đi học thì thay đổi tư duy là nhiều nhất, chứ kiến thức hay cái danh thì được 3 ngày là lỗi thời :))

  1. Thường thì họ chỉ để ý xem học cái gì để đủ lấy cái bằng, cái danh phù hợp công việc muốn làm.

   Nhưng thực ra đi học thì thay đổi tư duy là nhiều nhất, chứ kiến thức hay cái danh thì được 3 ngày là lỗi thời :))

 5. “Hehe” và” :3 ” k phù hợp vs a đâu. :))) ý e là những đứa khác hãy chọn anh làm mentor chứ hem phải bạn hỏi. :v

 6. Lúc nó hỏi câu trên thì nó đã được anh hướng dẫn lấy học bổng to đùng ngã ngửa xong rồi :3 hehe

  1. “Hehe” và” :3 ” k phù hợp vs a đâu. :))) ý e là những đứa khác hãy chọn anh làm mentor chứ hem phải bạn hỏi. :v

  2. Lúc nó hỏi câu trên thì nó đã được anh hướng dẫn lấy học bổng to đùng ngã ngửa xong rồi :3 hehe

 7. Long D. Hoang thật, quá là “bitchy” đó. Lời khuyên gì mà câu nào cũng chỉ hướng tới “chọn anh nè” thế kia! Chẹp chẹp. Chị là bạn ấy nhà em thì chị bắt về nhốt vào lồng, viết 7 bản kiểm điểm, 700 dòng xin lỗi vợ! =))

 8. Long D. Hoang Khuyên thế mà lại chốt thế kia khác nào dứ dứ miếng thịt cho con… ấy ấy lúc nó đói rồi bảo thôi tự đi kiếm lấy mà ăn?! 😛 Vừa tử tế lúc trước, lúc sau đã chơi đểu nhau thế à? 😛

 9. Thôi 15 phút thôi cho nó có cơ bụng là đủ rồi chị ạ =)))

  Còn vồ được thì càng tốt quá =)))))) Bạn đồng hành cả đời luông.

 10. [Ném đá hội nghị] Anh à, 15′ chưa kịp nóng cơ đâu nha :P…. 😛

  Btw, thế không để “thoát” thì vồ về làm xịt hả Long? =))

  1. Long D. Hoang thật, quá là “bitchy” đó. Lời khuyên gì mà câu nào cũng chỉ hướng tới “chọn anh nè” thế kia! Chẹp chẹp. Chị là bạn ấy nhà em thì chị bắt về nhốt vào lồng, viết 7 bản kiểm điểm, 700 dòng xin lỗi vợ! =))

  2. Long D. Hoang Khuyên thế mà lại chốt thế kia khác nào dứ dứ miếng thịt cho con… ấy ấy lúc nó đói rồi bảo thôi tự đi kiếm lấy mà ăn?! 😛 Vừa tử tế lúc trước, lúc sau đã chơi đểu nhau thế à? 😛

  3. Thôi 15 phút thôi cho nó có cơ bụng là đủ rồi chị ạ =)))

   Còn vồ được thì càng tốt quá =)))))) Bạn đồng hành cả đời luông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *