Định không lên tiếng vì nhiều lẽ

Định không lên tiếng vì nhiều lẽ. Nhưng thấy nhiều người cứ chọc khuấy. Khán giả, vốn dĩ hồn nhiên trong cảm nhận và phán xét, không nói đến đã đành. Đằng này, nhiều người biết chuyện vẫn không chịu nhìn chuyện bằng con mắt công bằng, thấy bất công lắm. Nên thôi, ghi ra xem như chính kiến cá nhân không hiềm khích một ai.
Truyền hình thực tế, bây giờ nhiều lắm. Thế nhưng, để hiểu, để làm cho đúng, thì được bao nhiêu người? Phán xét ở khía cạnh đi xem nhiều chương trình rồi tự cho là mình hiểu hết thông hết, là lối suy nghĩ tự tin có phần lưu manh. Như một số đứa trẻ mới nứt mắt ra, chưa học một chữ nghề, biết một tí chuyên môn, biết hát vài chương trình cấp phường, đã tinh tướng nhận xét các Diva là con này con kia, quãng giọng thế này thế nọ, xử lý chưa thông minh, bè đôi chữ chả hiểu thể thống gì. Không nhất thiết phải biết nấu phở mới được khen chê phở. Nhưng khen chê kiểu người đang ăn phở khác với kiểu ta đây là chuyên gia về nấu phở.
Những cảnh cãi nhau, xô xát nhau trên truyền hình, nếu không có dụng ý, không có tính xây dựng và giáo dục, đã bị nhà Đài cắt từ lâu. Kiểm duyệt ở Việt Nam khó nhiều khi vô lý, cái này nhiều người cũng biết. Và truyền hình thực tế là gì? Là cuộc đời với đủ muôn mặt của nó. Hằng ngày, thấy báo mạng cướp giết hiếp là click vào, rồi share và viral như lẽ sống, nhưng người ta mang hiẹn thực lên truyền hình thì dè bỉu, thì gọi là đạo đức giả. Và những cái cái nhau, xô xát nhau, không dàn dựng được. Những gì trên truyền hình có chắc là đã kể ra hết sự kinh khủng của sự việc, hay đã giảm tránh rồi? Truyền hình thực tế là gì? Là tạo tình huống đẩy con người vào chỗ bộc lộ bản thân, để từ đó, bức tranh cuộc đời trần trụi được hé mở. Có cái chưa đúng, cái đúng mới được dựng xây. Có cái dở, cái hay trong ứng xử mới được khích lệ. Còn xem THTT để thấy mẹ hát con khen hay thì nhiều người biết làm truyền hình rồi. Vậy tại sao phải để con người bộc lộ mãnh liệt cá tính trên THTT? Vì đó là tấm gương chân thật nhất về cuộc đời. Bạn chê THTT là cái chợ, vậy bạn thứ nhất, không biết đó chính là cái chợ cuộc đời, thứ hai, cái chợ là nơi đủ thứ chuyện nhưng cái mục đích có cái chợ là gì thì ai cũng phải hiểu.
THTT không tô hồng cuộc sống, vì khi bị đẩy vào đường cùng của tâm lý, bạn mới là con người thật. Bây giờ ngồi mát ăn bát vàng, công việc chức vụ cao, được quyết định ai được lên báo ai không, thì đố ai dám hỗn với bạn. Nhưng thử cùng sống ngang nhau cùng mưu sinh như nhau xem, chả phải có đứa chưa chi đã bị mình coi là không cùng đẳng cấp, thì khi không kềm chế được có lăn xả vào không? Sống dĩ hoà vi quý là lối sống tuyệt vời, nhưng đó chưa bao giờ là chất liệu của THTT. THTT phản ánh nhu cầu của người xem. Không tin ư? Cứ có choảng nhau, viral ầm ầm khắp nơi. Bạn càng chửi, bẫy truyền thông càng đúng. Đó là công thức rồi, và quyền phán xét là của bạn, cũng như bản lĩnh lĩnh hội bài học cuộc sống từ THTT cũng là của bạn. THTT không phải giờ Giáo dục công dân. Nó trần trụi bao nhiêu, càng phản ánh đúng cuộc đời bấy nhiêu. Mà có ai ở đây giơ tay là mình sống thơm tho đến thành thánh thần không mà đi thất vọng chỉ vì thấy người ta cãi vã? Chuyện quy chụp một lần xô xát, cãi vã thành “cái đám hành nghề vô văn hoá” đã cho thấy một hiện thực cuộc sống từ chính các bạn: phiến diện, thiếu công bằng. Thế đấy. Đời không drama tự ngoài sao vào truyền hình có drama được?
Không tin? Bạn cứ bảo những nhân vật truyền hình kia là vô văn hoá? Xin nhìn lại xung quanh. Khán giả comment gì trên fb? Đứng về bên A thì nói “chỉ muốn táng cho con B một cái”. Đứng về bên B thì nói “Phải tay tao thì con A khỏi có đường về”. Mọi người có lên THTT đâu mà cũng cá mè một lứa thế? Sự tanh máu của cuộc đời, của mạng xã hội chân thực đến thế, chả phải THTT đang phản ánh đúng là gì? “Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên”.
Bạn cho rằng các nhân vật truyền hình đang làm xấu đi nghề nghiệp mà bạn tôn thờ? Nghề nào cũng thế, mặt tối ít người biết, nhưng đều bát nháo kinh khủng như nhau. Hậu trường, nơi người ta chửi nhau, choảng nhau, giành váy nhau, kênh kiệu nhau là hoàn toàn có thật. Tôi đã từng phải ngậm ngùi đi về khi bầu show ngại ngùng nói, 1 ca sĩ đang lên thời đó nói có tôi thì không có anh ấy. Triệt nhau thâm độc chắc quý hoá hơn một cái tát tai? Có người trong hậu trường hay lúc trà dư tửu hậu hét ra toàn điều chói tai, sao lại quên mà chỉ nhớ lúc xinh tươi đằm thắm trước công chúng? Ngay cả nhóm người cho mình sang cả, khi tụ tập chẳng phải cũng nhẹ nhất là trào phúng trên sự thiếu sót của người khác? Thế nên, đó là cuộc sống. Cuộc sống phải có đúng sai, xấu tốt, có đá có vàng, và cái nào cũng cần thiết. Hàng xóm cãi nhau, hoặc vào can ngăn, hoặc bỏ ngoài tai, tuỳ bạn chọn. Chứ bạn không nên chỉ vì hàng xóm cãi nhau thì quy chụp xà hội này toàn người vô văn hoá.
Xem phim thì chọn phim kịch tính hoặc hài hước. THTT cũng vậy, làm ra cứ nhàn nhạt không khen không chê thì làm để làm gì? Rồi trong phim người ta ganh ghét hãm hại nhau thì thích, còn THTT nói ra thực tế thì bảo sao kinh khủng thế, là sao? Nhìn lại facebook của chính mình xem, các comment theo chuẩn có học và không lưu manh, không ác mồm ác miệng có nhiều không? Rất nhiều người trên fb này có học nhưng comment vẫn độc ác, cay nghiệt, kinh khiếp như thường. Như thế có phải là có văn hoá? Đấy. Đời và THTT.
Còn chương trình thì phải có đối thủ. Một là cùng nhau cạnh tranh công bằng. Hai là nước sông đừng phạm nước giếng. Đi cạnh khoé người khác, bạn đẹp đẽ và hiểu biết được nhiều hơn? Đó là chưa kể, biết làm THTT sẽ thoing cảm được cho nhau. Chứ chỉ là dò dẫm nghề rồi làm, thì khác lắm. Cần tranh luận, xin gặp nhau ở Hội thảo nghề nghiệp. Đừng phiến diện lưu manh. Cái hành xử của giới làm nghề đã không có văn hoá, mà cứ đi mắng các em nhỏ nó này nó kia, tội lắm.
Lại nói về cuộc sống đang có trên THTT, tôi thích nhất khi thấy các em lúc bình thường có ghét nhau, nhưng vào công việc vẫn hợp tác. Đó là cái chuyên nghiệp mà tôi đánh giá rất cao. Ai cũng vậy, có thể ghét nhau, nhưng trong công việc, cơ hội thì vẫn phải văn minh và công bằng. Bạn làm việc nghiêm túc, thì dù cuộc sống riêng của bạn thế nào, tôi không quan tâm, nếu tôi là người hợp tác hay đồng nghiệp. Hãy bỏ qua thói quen phán xét người khác bằng con mắt tiêu cực của mình.
Ngày mai trời lại sáng. Câu chuyện nào cũng có bài học để rút ra. Và THTT cũng thế. Chúng ta hãy chờ, hiện thực cuộc sống trên truyền hình không thể chỉ là những điều mệt mỏi.
Nhưng quan trọng nhất. Hãy tôn trọng công việc của nhau. Tôn trọng giá trị lao động của nhau. Tôn trọng chuyên môn của nhau. Và tự mình cố gắng sống không đạo đức giả, không ở trên nhìn xuống bảo dưới không cao, không tiêu cực và không phiến diện.
Cá nhân mình, tôi không cổ xuý bạo lực hành vi hay lời nói trên truyền hình. Nhưng tôi hiểu THTT không tự dưng dàn dựng được những điều không có thật. Còn các nhân vật truyền hình, khi họ sai, họ sửa. Chúng ta cùng xem tiếp xem họ sửa thế nào, nhé!
See Translation

Comments are closed.