Hà Nội từng có ngày thật xanh, CÂY XANH HÀ NỘI, Từ năm 1884 Hà Nội đã có những bản thiết kế đường phố đầu…

Hà Nội từng có ngày thật xanh
CÂY XANH HÀ NỘI
Từ năm 1884 Hà Nội đã có những bản thiết kế đường phố đầu tiên do các Kỹ sư Pháp lập ra thay đổi diện mạo của kinh thành hoang phế phương Đông sau những biến cố lịch sử … chỉ còn lại làng quê với nhiều ngôi nhà mái tranh và đường đất.
Các kiến trúc sư từ nước Pháp đến Đông Dương với nhiều ý tưởng canh tân và chọn Hà Nội là mảnh đất thực nghiệm “Thành phố – vườn cây” của mình.
Cây đầu tiên được trồng theo chỉ dẫn tại Hà Nội là cây phượng vĩ trên phố Tràng Tiền – Hàng Khay, đồng thời với việc làm vỉa hè và xây nhà gạch theo quy hoạch, loại cây này có nhiều muỗi và ve sầu kêu đinh tai vào mùa hè đã sớm bị thay thế.
Để tìm kiếm các loại cây, hoa trồng trong đô thị thích hợp hơn, năm 1888, người Pháp lập “Jardin d’essal” (Vườn thí nghiệm thực vật) rộng 33ha, ta thường gọi là vườn Bách Thảo.
Vườn chia thành hai khu: khu cao (bên đường Hoàng Hoa Thám) là vườn cây, nuôi thú là nơi đi dạo, giải trí… Khu thấp (bên đường Thụy Khuê) làm vườn ươm – có tên là Laforge, ươm các giống cây bản địa, giống nhập từ Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Âu.
Năm 1897, Hà Nội có văn bản xóa bỏ nhà lá quanh các phố quanh Hồ Gươm, phải xây nhà gạch thẳng hàng, có rãnh thoát nước…
Năm 1902, Thành phố treo biển tên phố, đánh số nhà. Năm 1903, Thành phố quy định cây xanh chỉ trồng trên các phố có vỉa hè rộng hơn 3 mét trở lên và phải tuân theo tiêu chí: có bóng mát, bảo đảm mỹ quan, không có nhựa và khí độc hại, không đổ trước các trận bão vừa phải… Phạt tiền người nào phá hoại cây trên phố và phải trồng lại đúng giống cây đó.
Ở các phố lớn, thành phố lát vỉa hè, và trồng cây lấy bóng mát. Những hàng cây đại diện cho mỗi con phố. Lò Đúc chót vót sao đen, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú xanh rì lá sấu, xuân tới chồi xanh bật lên nõn nà cả một dãy phố. Lý Thường Kiệt mỗi khi thu đến thì cả phố vàng rực lá cây cơm nguội, Hoàng Diệu là ba hàng xà cừ um tùm bóng mát…. Trưa hè nắng như trút lửa, nhưng đi dưới những tán cây ấy, ai cũng thấy mát mẻ, dễ chịu.
Xà cừ có nguồn gốc ở châu Phi, được người Pháp đưa về trồng ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 để làm cây bóng mát đường phố.
Mặc dù cây lớn nhất xà cừ ở Sài Gòn nhưng Sài Gòn không có loại cây này nhiều bằng Hà Nội. Ở Hà Nội hầu như đi đâu cũng gặp cây xà cừ. Những cây xà cừ cả trăm năm tuổi, cao to và vỏ cây vân vi như ốc xà cừ không lẫn vào đâu được.
Vào những năm 1925-1935, Hà Nội là một trong 3 thành phố đẹp nhất châu Á thời đó (Hà Nội, Tokyo và Thượng Hải)… Đó là một Hà Nội được xây dựng theo chỉ đạo của những nhà quy hoạch tài hoa bậc nhất đến từ nước Pháp – họ kế thừa những thành tựu rực rỡ canh tân đô thị Paris nửa cuối TK19 do Georges Eugene Haussmann khởi xướng

Tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm cùng Gala Travel để khám phá đất nước của những nụ cười. Xem thêm tại đây.
Xem thêm: http://www.tourdi-thailan.com/du-lich-thai-lan-safari-world-baiyoke-sky-lau-dai-chan-ly-5-ngay-4-dem-khoi-hanh-tu-sai-gon-t501.html
Tham khảo thêm: http://www.sotaydulichchaua.com/news/detail/ca-si-bach-tuyet-giong-hat-cua-saigon-1061.html

Categories : Uncategorized

6 Replies to “Hà Nội từng có ngày thật xanh, CÂY XANH HÀ NỘI, Từ năm 1884 Hà Nội đã có những bản thiết kế đường phố đầu…”

 1. Như #anhvuongthatvidai của chị gái Đỗ Thu Hà chả hạn, về sống bên này cũng có trách nhiệm với môi trường cực, quanh khu nhà anh ấy trồng mấy hàng giáng hương hơi bị đẹp, hè đến xanh ngắt. Anh ấy làm theo đúng tinh thần “bán anh em xa mua láng giềng gần”, hơi bị có trách nhiệm với bà con tổ dân phố 😛

  1. Em cũng đoán vậy thôi, chứ hành vi của đại gia thì mình làm sao nói chính xác được 🙁

  2. Hoang Trong Hieu nó cao lắm, vì trồng đời đầu, và cả phố k ai bức tử sao chỉ mình đại gia dám làm thế?

  3. Đỗ Thu Hà vụ hoa sữa cổ thụ trước nhà thì em nghĩ chưa chắc đã là do chuyện hợp mệnh đâu. Cái của ấy mà nó án ngay trước nhà thì vào mùa hoa khéo tắc mẹ nó cả thở 🙁

  4. Em vẫn còn kinh vụ một đại quan chặt cây mít trăm tuổi trong sân biệt thự được phân để lấy chỗ đánh cầu lông. Nên nói, tình yêu cây cối của dân mình nó cũng kinh hoàng lắm.

  5. Chị có bộ ảnh bác Quang Phùng cận cảnh ngta giết chết 1 cây hoa sữa cổ thụ trên đường Quang Trung ntn để thay 1 cây cau vua cho hợp mệnh chủ nhân căn biệt thự mà cây hoa sưax k may án trước cửa đấy. Nửa năm ròng, tinh vi lắm. Cũng thị dân, đại gia, có học, yêu cây đấy 🙁

  6. Thực ra bọn thị dân chẳng yêu cây đâu. Nhìn cái cách chúng bức hại cây xanh trước cửa nhà mình thì biết. Bọn yêu cây thì sang tả ngạn ở hết rồi 😀

 2. Cơ bản là mật độ dân số lúc ấy chỉ bằng 1/15 bây giờ, và cây xanh ấy k toả ô xy cho tất cả bọn Annamit 🙁

 3. Lại còn quả lợi ích nhóm của tập đoàn tài phiệt nhà cô Tư Hồng nữa chứ. Chả biết nhân sĩ Thăng Long hồi đó có chửi cô Tư Hồng mạnh không?

  1. Nhưng hôm nọ đọc ông Nguyễn Ngọc Tiến thì nói cái tháp là do một ông khác xây, phá mả bố ông Kim xây đè lên

  2. Lê Tiên Long chửi chứ, đọc Bóng nước Hồ Gươm, ông Chu Thiên dẫn lại nhời công luận đương thời hơi nhiều, chửi nhất là Bá Hộ Kim có cái mả to đùng giữa ao nữa

  3. Thế ông Bạch Thái Bưởi có bị chửi không nhỉ? Em chưa thấy chỗ nào chửi, toàn thấy khen 🙂

 4. Vụ xóa nhà lá và xây nhà gạch thẳng hàng quanh Hồ Gươm bây giờ sẽ bị lên án là đe dọa hệ sinh thái ven đầm Lục Thủy, và sẽ có phong trào Save Ho Guom. Còn nhà thơ Thế Lữ với bài Nhớ rừng sẽ là cảm hứng để phản đối Safari Ngọc Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *