Kinh nghiệm của tôi là đầu năm không nên đọc báo

Kinh nghiệm của tôi là đầu năm không nên đọc báo. Bởi vì toàn những thông tin nghe thấy oải, là thống kê số người chết vì TNGT, vì say rượu đánh nhau, là những hình ảnh, clip chen chúc, giành giật, buôn thần bán thánh. Và chắc chắn, đến hẹn lại lên, năm nào cũng sẽ lại có cảnh chen chúc cướp Ấn Đền Trần để cầu công danh thành đạt.
Không có dân tộc nào có thể tiến lên được nếu chỉ dựa vào thánh thần, các mẹ ạ! Chỉ có cách tốt nhất là đầu tư cho lớp trẻ, đầu tư vào giáo dục mới có thể ra khỏi lạc hậu và đói nghèo bất công.
Tôi nghĩ mình may mắn, vì ngay đầu năm được lì xì rất nhiều năng lượng từ một buổi gặp mặt đặc biệt của những người trẻ đặc biệt: các giảng viên đại học, kỹ sư, nhà hoạt động xã hội, các thầy cô giáo và các bạn học sinh chuyên Trần Đại Nghĩa… ở trung tâm Stemhouse. Tôi gặp Doãn Minh Đăng, giảng viên Đại học Freiburg, Đức, bạn Nhân Fablab Sài Gòn, Tuấn Espressif, Dân Kodimo, My ở Orphan Impacts…
Ngồi nghe các bạn ấy nói về tự động và tối ưu hoá, về máy tính nhúng và triển khai giải thuật, về bo mạch điện tử, về Big Data, về Applied Maths, về Machine learning, về IoT… Thú thật là chẳng hiểu nhiều, nhưng cảm nhận rất rõ dòng năng lượng tuyệt vời của nhiệt huyết và hoài bão, dám mày mò thử nghiệm, sáng tạo, không ngần ngại áp dụng vào sản xuất, vào kinh doanh. Mắt ngời sáng, mạnh mẽ, vô tư.
Dường như những năng lượng xấu bị nhận trong những cuộc nhậu tết toàn rượu và thuốc lá, thuốc lào, những than thở, những chém gió, những hình ảnh cướp lộc, chém trâu… bay sạch!
Các học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa dễ thương hết biết, năng động hồn nhiên, mê học, hết giờ mà cứ xin ngồi lại thêm, “con về nhà cũng chả làm gì đâu mà, cho con ở lại”!
Đúng là muốn đậu THPT Chuyên TĐN, phải thôi học gạo đi!
Từ năm 2015, kỳ khảo sát đầu vào của lớp 6 TĐN đã thay đổi cách thi. Không còn các bài Văn dài lê thê tả cảnh, tả người… Toán cũng không còn thi Toán đánh đố theo kiểu giải theo bước như trong sách giáo khoa và các phép tính có số lớn nữa, mà chú trọng Toán tiếng Anh, toán tư duy, toán ứng dụng và IQ.
Đề thi TĐN hầu hết là bằng tiếng Anh, chỉ có một chút tiếng Việt trong phần thi Văn.
Dĩ nhiên yêu cầu Anh văn tốt, nhưng chỉ giỏi nghe-nói-đọc-viết mà không hiểu xã hội, xa rời thực tế là cũng rớt!
Vậy nên, phải nắm vững kiến thức thực sự, không theo kiểu gà công nghiệp, thì mới có thể đậu nhé!
Đầu năm ngồi cùng gv Stemhouse, cựu quán quân Đường lên đỉnh Olimpya Doãn Minh Đăng, Nhân ở Fablab Sài Gòn… thảo luận tìm cách nào cho trẻ con được học khám phá, học thực tiễn, học tư duy sâu. Dự tính là 11h30 kết thúc mà say sưa kéo tới gần 14h.
Các phụ huynh có con đang lớp 4, lớp 5, có muốn cho con thử sức đề thi chuyên TĐN ko? Và các bạn nào muốn vào lớp 6 chuyên TĐN thì cần nhập cuộc ngay nha! Các GV Stemhouse đã soạn một ngân hàng đề công phu, đầy đủ tất cả các môn và các lĩnh vực, Maths + IQ bằng tiếng Anh, chỉ có phần Văn là song ngữ. Đồng thời có soạn luôn một “cẩm nang” nhỏ hướng dẫn Ph và HS. Sẽ tặng miễn phí ạ!
Các ba mẹ đăng ký vào link https://goo.gl/8gZCCx nha, tôi sẽ chuyển cho Stemhouse Education gửi tài liệu. Nhớ in đáp án để riêng, và giấu đi nhé! Khi đưa bài test nào thì sau 1 tuần, sau khi các bé đã làm xong, hãy trình đáp án để đối chiếu.
Sắp tới Stemhouse Education sẽ mở cả lớp song ngữ, bạn nào chưa giỏi TA vẫn theo được. Sau bài viết về việc học bằng thực hành, học qua thí nghiệm, học qua dự án thực tế, nhiều bạn kêu “chỉ dành cho nhà giàu!”. Dạ, học phí thấp hơn học trung tâm Anh ngữ hạng trung bình nha! Ai muốn tìm hiểu chi tiết thì nhấc đt hỏi trực tiếp ở trung tâm ấy ạ.
Thực tế đi các ba mẹ ạ! Ngồi trách bộ GD chả giải quyết được gì, đi cướp ấn, xin lộc cũng chả giải quyết được gì. Tôi thấy con chán học thì hùn tay nhau mà tự tổ chức, tự xây dựng, ko chờ đợi được Bộ GD đâu!

Comments are closed.