Kinh nghiệm của tôi là đầu năm không nên đọc báo

Kinh nghiệm của tôi là đầu năm không nên đọc báo. Bởi vì toàn những thông tin nghe thấy oải, là thống kê số người chết vì TNGT, vì say rượu đánh nhau, là những hình ảnh, clip chen chúc, giành giật, buôn thần bán thánh. Và chắc chắn, đến hẹn lại lên, năm nào cũng sẽ lại có cảnh chen chúc cướp Ấn Đền Trần để cầu công danh thành đạt.
Không có dân tộc nào có thể tiến lên được nếu chỉ dựa vào thánh thần, các mẹ ạ! Chỉ có cách tốt nhất là đầu tư cho lớp trẻ, đầu tư vào giáo dục mới có thể ra khỏi lạc hậu và đói nghèo bất công.
Tôi nghĩ mình may mắn, vì ngay đầu năm được lì xì rất nhiều năng lượng từ một buổi gặp mặt đặc biệt của những người trẻ đặc biệt: các giảng viên đại học, kỹ sư, nhà hoạt động xã hội, các thầy cô giáo và các bạn học sinh chuyên Trần Đại Nghĩa… ở trung tâm Stemhouse. Tôi gặp Doãn Minh Đăng, giảng viên Đại học Freiburg, Đức, bạn Nhân Fablab Sài Gòn, Tuấn Espressif, Dân Kodimo, My ở Orphan Impacts…
Ngồi nghe các bạn ấy nói về tự động và tối ưu hoá, về máy tính nhúng và triển khai giải thuật, về bo mạch điện tử, về Big Data, về Applied Maths, về Machine learning, về IoT… Thú thật là chẳng hiểu nhiều, nhưng cảm nhận rất rõ dòng năng lượng tuyệt vời của nhiệt huyết và hoài bão, dám mày mò thử nghiệm, sáng tạo, không ngần ngại áp dụng vào sản xuất, vào kinh doanh. Mắt ngời sáng, mạnh mẽ, vô tư.
Dường như những năng lượng xấu bị nhận trong những cuộc nhậu tết toàn rượu và thuốc lá, thuốc lào, những than thở, những chém gió, những hình ảnh cướp lộc, chém trâu… bay sạch!
Các học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa dễ thương hết biết, năng động hồn nhiên, mê học, hết giờ mà cứ xin ngồi lại thêm, “con về nhà cũng chả làm gì đâu mà, cho con ở lại”!
Đúng là muốn đậu THPT Chuyên TĐN, phải thôi học gạo đi!
Từ năm 2015, kỳ khảo sát đầu vào của lớp 6 TĐN đã thay đổi cách thi. Không còn các bài Văn dài lê thê tả cảnh, tả người… Toán cũng không còn thi Toán đánh đố theo kiểu giải theo bước như trong sách giáo khoa và các phép tính có số lớn nữa, mà chú trọng Toán tiếng Anh, toán tư duy, toán ứng dụng và IQ.
Đề thi TĐN hầu hết là bằng tiếng Anh, chỉ có một chút tiếng Việt trong phần thi Văn.
Dĩ nhiên yêu cầu Anh văn tốt, nhưng chỉ giỏi nghe-nói-đọc-viết mà không hiểu xã hội, xa rời thực tế là cũng rớt!
Vậy nên, phải nắm vững kiến thức thực sự, không theo kiểu gà công nghiệp, thì mới có thể đậu nhé!
Đầu năm ngồi cùng gv Stemhouse, cựu quán quân Đường lên đỉnh Olimpya Doãn Minh Đăng, Nhân ở Fablab Sài Gòn… thảo luận tìm cách nào cho trẻ con được học khám phá, học thực tiễn, học tư duy sâu. Dự tính là 11h30 kết thúc mà say sưa kéo tới gần 14h.
Các phụ huynh có con đang lớp 4, lớp 5, có muốn cho con thử sức đề thi chuyên TĐN ko? Và các bạn nào muốn vào lớp 6 chuyên TĐN thì cần nhập cuộc ngay nha! Các GV Stemhouse đã soạn một ngân hàng đề công phu, đầy đủ tất cả các môn và các lĩnh vực, Maths + IQ bằng tiếng Anh, chỉ có phần Văn là song ngữ. Đồng thời có soạn luôn một “cẩm nang” nhỏ hướng dẫn Ph và HS. Sẽ tặng miễn phí ạ!
Các ba mẹ đăng ký vào link https://goo.gl/8gZCCx nha, tôi sẽ chuyển cho Stemhouse Education gửi tài liệu. Nhớ in đáp án để riêng, và giấu đi nhé! Khi đưa bài test nào thì sau 1 tuần, sau khi các bé đã làm xong, hãy trình đáp án để đối chiếu.
Sắp tới Stemhouse Education sẽ mở cả lớp song ngữ, bạn nào chưa giỏi TA vẫn theo được. Sau bài viết về việc học bằng thực hành, học qua thí nghiệm, học qua dự án thực tế, nhiều bạn kêu “chỉ dành cho nhà giàu!”. Dạ, học phí thấp hơn học trung tâm Anh ngữ hạng trung bình nha! Ai muốn tìm hiểu chi tiết thì nhấc đt hỏi trực tiếp ở trung tâm ấy ạ.
Thực tế đi các ba mẹ ạ! Ngồi trách bộ GD chả giải quyết được gì, đi cướp ấn, xin lộc cũng chả giải quyết được gì. Tôi thấy con chán học thì hùn tay nhau mà tự tổ chức, tự xây dựng, ko chờ đợi được Bộ GD đâu!

54 Replies to “Kinh nghiệm của tôi là đầu năm không nên đọc báo”

  1. Được em ơi! Lớp 1 học Maths and Science. Lên tới lớp 5 mới ôn thi TDN ạ. Nếu không ôn thi TDN thì học xuyên suốt chương trình quốc tế để lấy bằng IGCSE em ạ.

 1. Bài nào của Thu Hà- tôi cũng thích, sâu, sát thực tiễn, hay, có ích cho nhiều Gia đình. Được làm bạn với Thu Hà trên fb là may mắn.

 2. Chị ơi, con em học lớp 4 tại Vũng Tàu. muốn thi vào chuyên Anh tại TAN Vũng Tàu Có Gì ? thì áp dụng link này dc ko?

  1. Có học bổng nữa bạn nha! Stemhouse Education lì xì 10 học bổng trị giá 50% hoc phi cho 10 em có điểm bài test vào lớp Toán song ngữ cao nhất. Thời gian test: Từ 10/02-15/02 tại cơ sở 1: số 2 Hoa Lan, Phú Nhuận, và học tại cơ sở 2: số 7 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5. Liên hệ 08 3517 0035 nha

  1. Trung tâm này mới có dạy trực tiếp thôi bạn ơi! Nhưng ở HN thì cứ xin đề và cẩm nang về làm thử coi sức con mình tới đâu! Đâu có mất gì đâu!

 3. Thông báo quan trọng: đầu năm Stemhouse Education lì xì 10 học bổng trị giá 50% hoc phi cho 10 em có điểm bài test vào lớp Toán song ngữ cao nhất. Thời gian test: Từ 10/02-15/02 tại cơ sở 1: số 2 Hoa Lan, Phú Nhuận, và học tại cơ sở 2: số 7 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5. Liên hệ 08 3517 0035 nha!

 4. Càng lạc hậu và thiếu công ăn việc làm lành mạnh , thiếu công = XH , dựa trên may rủi nhiều …. thì càng cúng bái cầu xin .

 5. Vợ Hanh Nguyen nè, a đky tài liệu ôn lớp 6 TDN cho a Tom rồi đó.

  Ngoài ra có tin này, vợ có định cho a Tom tgia k?
  Thông báo quan trọng: đầu năm Stemhouse Education lì xì 10 học bổng trị giá 50% hoc phi cho 10 em có điểm bài test vào lớp Toán song ngữ cao nhất. Thời gian test: Từ 10/02-15/02 tại cơ sở 1: số 2 Hoa Lan, Phú Nhuận, và học tại cơ sở 2: số 7 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5. Liên hệ 08 3517 0035 nha!

 6. Đúng tiền xây đình xây chùa hãy xây dựng thêm nhiều trường học và mời về những giáo viên tha thiết với các cách giáo dục mới, để con cháu học và hành chứ ko phải học gạo hay học thêm với cô thầy thì mới đạt học sinh giỏi.

 7. Cảm ơn những chia sẻ của Chị Thu Ha. Stemhouse Education hy vọng sẽ góp “Làn Gió Mới” giúp học sinh Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục Thế giới, tăng tính tư duy, kỹ năng và thực tiễn. Phụ huynh và học sinh cần thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Stemhouse qua số điện thoại: 0835170035 hoặc gửi email về địa chỉ: stemhouse.edu@gmail.com để được hỗ trợ.

  1. Thật thiệt thòi cho các em ở HN. Mình muốn cho con tham gia học quá mà k đc. Các bạn mở ra HN đi, tớ hóng lắm ý!

 8. Hỏi ngoài lề tí xíu vì con em mới học lớp 3 thôi, nam7 sau sẽ tham gia. Chị Hà có biet trường nào dạy Toán tư duy mà hp vừa phải. em mún cho gái lớn ( lớp 3 ) và gái giữa ( lớp Lá cbi vào lớp 1) học. học Toán trong trường em thấy oải quá chị ơi

  1. Chào Chị Châu Yến Phương. Sắp tới Stemhouse Education sẽ khai giảng các lớp Toán song ngữ cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5; chương trình học chủ yếu tập trung vào Toán tư duy và Toán kỹ năng theo chương trình của nước ngoài do Stemhouse biên soạn lại. Đối với các bé từ 5 đến 7 tuổi, Stemhouse có chương trình học khám phá Toán và Khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Chị có thể inbox số điện thoại hoặc email để Stemhouse liên hệ tư vấn khóa học phù hợp nhất cho các bé nhà mình Chị nhé. Trân trọng.

  1. Cảm ơn Chị Nguyen Luu đã quan tâm. Đầu tháng 6 năm 2017, Stemhouse Education sẽ mở các lớp dành cho học sinh từ 5 – 7 tuổi với chương trình học Khám phá. Chương trình học giúp bé làm quen và khám phá kiến thức của môn Toán và Khoa học. Chị Nguyen Luu inbox dùm Stemhouse số điện thoại và email để được tư vấn thông tin chi tiết Chị nhé. Trân trọng.

  1. Cảm ơn Chị Trang Tran đã quan tâm. Stemhouse Education đang nhận được khá nhiều lời đề nghị của Qúy Phụ huynh về việc mở chi nhánh ở Hà Nội. Hy vọng với sự ủng hộ của Qúy Phụ huynh, Stemhouse sẽ sớm có mặt ở Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *