Mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng khi ngồi làm việc quá lâu

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc bệnh thoái hóa cột sống và đang phải chịu những chi phí điều trị rất tốn kém. Điều đáng nói là không chỉ những người vận động quá sức mới có nguy cơ bị thoái hóa cột sống lưng mà ngay cả những người ngồi quá lâu, lười vận động cũng hoàn toàn có thể mắc căn bệnh xương khớp nguy hiểm này.

Chúng ta đều biết rằng việc vận động mỗi ngày sẽ giúp cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn, tuy nhiên do công việc, đời sống bận rộn, xã hội phát triển khiến con người ta ngày càng trở nên lười biếng. Ngồi nhiều, ngồi lì một chỗ là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới. Tại sao ngồi quá lâu ảnh hưởng đến cột sống? chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
 
Theo các chuyên gia, có thể dễ dàng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống dựa trên một số dấu hiệu điển hình như thường xuyên xuất hiện các cơn đau âm ỉ tại các vùng cổ, vai, gáy, thắt lưng và lưng gây hạn chế vận động của cột sống, đau tăng khi vận động, dáng đi không bình thường, cong vẹo. Ngoài ra, cơn đau dai dẳng của thoái hóa cột sống sẽ khiến người bệnh mệt mỏi vì mất ăn, mất ngủ, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.
 
Nhiều người thường dành từ 8-10 tiếng ngồi làm việc ở cơ quan, đặc biệt là những người có tính chất công việc đặc thù như nhân viên văn phòng, thợ may… Khi về nhà, họ cũng dành khá nhiều thời gian để ngồi xem ti vi, đọc sách… Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong cột sống, sai tư thế hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.
 
Để giảm tình trạng bệnh tật, ảnh hưởng hệ xương cột sống do tình trạng ngồi lâu gây ra bạn cần xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, vận động thường xuyên. Khi ngồi làm việc hoặc ngồi học bài khoảng 45 phút – 1 tiếng đồng hồ, bạn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng quanh phòng làm việc, đây là cách đơn giản để ngăn ngừa tình trạng co cứng khớp ngoài ra còn giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn từ đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

Xem thêm những bải tập thoái hóa đốt sống cổ để điều trị tốt nhất có thể.
 

Người bệnh bị thoái hóa cột sống lưng thường đau phần dưới của lưng âm ỉ, có thể đau đột ngột sau khi mang vác nặng, sau khi vận động nhiều, sau khi thay đổi tư thế hoặc thay đổi thời tiết. Cơn đau diễn ra liên tục hoặc từng đợt, hay tái phát, có khi đau phối hợp với đau thần kinh tọa. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không được điều trị, bệnh sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như: teo cơ, cứng khớp, đau các rễ dây thần kinh… Vì vậy, đối với thoái hóa cột sống lưng quan trọng nhất vẫn là phòng tránh.
 
+ Người lớn tuổi từ 19-64: hạn chế ngồi làm việc trong thời gian dài, nên đứng dậy sau mỗi 45 phút làm việc; đứng trên xe bus thay vì ngồi; thỉnh thoảng đi cầu thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy; đi bộ nhẹ nhàng xung quanh bàn làm việc khi phải nghe điện thoại; hạn chế ngồi xem tivi khi về nhà thay vào đó cánh đàn ông có thể giúp vợ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn….

Tìm hiểu những bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả để bệnh thoái hóa đốt sống cổ không còn là nỗi lo.