Nhậu

Nhậu, Sách, Hoa Anh Đào và Cá Gỗ
NGUYỄN THÀNH NAM·28 THÁNG 2 2017
(quảng cáo trá hình)
Ở Nhật, thoạt đầu tôi rất sợ được mời đi lễ hội hanami. Nói chung tôi sợ tất cả những lời mời ngắm hoa, thưởng trà, xem tranh… vì thấy mình nhỏ bé, cái đẹp mà mình định đến ngắm,thưởng,xem ấy nó chực đè chết mình. Thôi cứ tránh đi cho lành.
Nhưng cái nghiệp nó trói phải làm với Nhật. Nên rốt cục vẫn phải đi. Đến nơi, thấy bạn trải ra một cái chiếu, bày ra mấy chai bia, mua mấy con cá nướng. A-lê thế là nhậu. Tôi ngơ ngác. Không ngắm hoa à. Hoa đầy trên đầu kìa, lúc nào thích hoặc hơi xỉn ngẩng lên mà ngắm thôi.
Bỗng ngộ ra, hoa anh đào, hóa ra cũng là một dạng “cá gỗ” ở chiều ngược lại. Nhiều quá, nên thỉnh thoảng mới được ngắm.
Ở Việt nam tôi cũng có trải nghiệm tương tự, rất ngại đi những buổi giới thiệu sách. Ở đó, dưới sự bình luận của các cao thủ , con chữ bỗng hóa thành khủng long, đè bẹp những tâm hồn yếu đuối như tôi.
Cho đến một hôm, có mấy người bạn thân mời đến Không gian sách Đông-Tây đàm đạo. Thoạt đầu cũng hoảng. Vì một cuốn đã có thể đè chết mình, huống hồ đây lại là cả Không gian. Nhưng nể quá. Đến, thấy cả hội đang ngồi say sưa rồi, chuyện trò đủ loại thôi thì từ tiền bạc, gái gú đến Donald Trum. Cũng ngơ ngác hỏi: sách đâu, không đọc sách à? Cả bọn ồ lên, đây, sách đầy trên tường, dưới gầm bàn, trên lối đi… đọc lúc nào chả được.
Sách nhiều, nhưng sách chỉ ở bên, sách không bắt ta đọc, sách làm ta yên lòng, để tập trung vào việc chính đó là ngẫm nghĩ về ta và những người bạn.
Đúng là mơ. Tôi ngỏ ý và được ông chủ đồng ý ngay cho Funix tổ chức off-line xDay hàng tháng tại không gian độc đáo này.
Hãy đến với không gian sách Đông-Tây để không ngập ngụa trong sách mà không phải đọc.
(Mượn mentor Phạm Tuấn Anh bức ảnh với tiêu đề: sách nhiều thế rồi, cần gì phải đọc, học online đi)
P/s: Xin phép bác Nguyễn Thành Nam cho copy về để tiếp tục trá hình quảng cáo, cảm ơn bác nhiều. Tuy nhiên đây còn hơn mọi quảng cáo khác bác à 🙂
Cảm ơn anh Hoang To đã giới thiệu và thiết kế gặp gỡ nhiều bậc anh tài tại Không gian Văn hóa Đông Tây.

Comments are closed.