Nhiều người hỏi tôi rằng họ có nên làm thế này

Nhiều người hỏi tôi rằng họ có nên làm thế này, thế kia với con họ không? Tôi rất khó trả lời, bởi tôi không chắc cái gì thì vừa, cái gì quá tải với từng bạn nhỏ.
Ví dụ Xu và Sim. Xu đang học lớp ôn thi Chuyên TĐN. Xu tiến bộ khá nhanh, 1 tháng vượt 3,4 bậc trong lớp. Các giáo viên ở Stemhouse nói: Nếu tôi và Xu dấn thêm 1 chút nữa thì nhiều khả năng đậu.
Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho Xu học TĐN nếu Xu đậu thật xông xênh, còn nếu đậu nhóm cuối thì không!
Sim thì khác. Thậm chí nếu Sim đậu vớt tôi cũng ủn nàng đi học.
Bởi vì, Sim đểnh đoảng, vô tư, hiểu và yêu chính mình, chả bao giờ tự chất lên lưng mình quá tải. Nàng cũng chẳng suy sụp nếu bị chê cười. Môi trường chuyên chọn không hại mà tốt cho Sim.
Xu khác Sim. Xu hay ốm vặt, nhiều lo lắng, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác và thường lén chở vượt tải trọng. Quá sức thì hay cáu. Cáu thì còn gì vui! Với Xu, mẹ cần hãm bớt sự nỗ lực của nàng ấy lại!
Tôi nghĩ, trường chuyên lớp chọn không có tốt và xấu, chỉ là có phù hợp và vừa đủ hay không.
Chuyện ăn uống, vận động và chơi thể thao, 2 đứa cũng khác nhau, y chang chuyện học vậy. Đam mê khác nhau, mức độ khác nhau.
Thể thao tốt cho sức khỏe, cho tính cách và cả cho chỉ số thông minh (IQ) của trẻ. Nhưng sẽ tốt hơn, nếu biết được con nên chơi môn gì, vận động bao nhiêu là đủ. Bởi vì, nếu không trúng môn con ưa thích, nếu liều lượng không phù hợp, rồi dinh dưỡng tùy tiện, thì thậm chí còn làm trẻ mệt thêm.
Thế nào là đủ?
Các nước tiên tiến họ đo đếm rất cẩn thận. Hôm rồi sau khi tôi bực Xu quá, tôi xỏ giày vào chạy bộ, cầm theo điện thoại, cài cái app đếm bước chân. Chạy 1 lúc nhìn thấy mình được 4000 bước, thấy tự hào hãnh diện gì đâu, thế là hết giận Xu!
Từ đó, tôi cũng thích Xu Sim đếm được bước chân như thế, coi mỗi ngày có đi được 10.000 bước như dân Nhật ko. Nhưng làm sao mà giao smartphone cho tụi nó được. Tôi mua cho hai nàng 2 bộ Milo Champsquad. Đây là thiết bị đeo tay đầu tiên ở Việt Nam, đặc biêt dành cho 6-12, để theo dõi vận động mỗi ngày. Nó vừa đếm được bước chân, xem ngày giờ, đo được lượng kcal tiêu hao, cự li, thời gian, thành tích vận động mỗi ngày. Xu Sim thích lắm, suốt ngày cứ so kè với nhau xem ai năng động hơn ai.
Tôi thì cài app Milo cân bằng năng lượng trên điện thoại giúp ích nhiều. Nhờ đồng bộ với đồng hồ của các con mà tôi theo dõi con từ xa được, biết hôm nay 2 nàng ấy chạy nhảy ra sao, ăn uống thế nào, thiếu đạm, xơ hay béo ko để điều chỉnh.
2 nàng được mẹ cho phép tạo 2 nhân vật ngầu xị y chang mình trên app Milo. Ngày nào năng động trên 80%, tôi sẽ cho chúng chơi điện thoại một chút để tích lũy điểm Milo, gặp anh cầu thủ Kaka chạy nhảy. Lia máy đến đâu, Kaka chạy theo đến đó và trổ tuyệt chiêu bóng đá. Trẻ con mà, chỉ vậy là đã thích vận động, chăm tích điểm!
Vẫn biết là Tình yêu, quan trọng nhất là Tình yêu. Nhưng nếu tình yêu của mẹ mà có cả đồng hồ, app để nuôi dưỡng con khoa học thì, hehehe, mẹ thích hơn!
Các mẹ, dựa vào công nghệ để tìm tòi những thước đo với con mình nhé.
Lại ước, giá như có cái đồng hồ đeo cho các ông, để đếm coi chiều nay hết giờ đi đâu, đã uống mấy ly… thì hay nhỉ!
P/s: Hot sale nè: Bộ Milo Champsquad ở Lazada hiện đang giảm giá từ 1 triệu xuống 600k cho 400 khách hàng đầu tiên, mẹ nào thích thì ring ngay đi, hình như sắp hết! Cái đồng hồ thì giống của Xu và Sim đang xài nè. Hũ Milo thì uống hết rồi! hehehe

73 Replies to “Nhiều người hỏi tôi rằng họ có nên làm thế này”

  1. Hòn Đất Việt Rõ ràng chứ khỏi hình như! Và việc này bình thường mà. Nhưng mình ko thích khi ra đường mọi người cứ so sánh, đánh giá ngay trước mặt 2 bé! hic hic …

 1. Thích cái đồng hồ đếm bước nên cứ rảnh là tạo dáng chụp. Mẹ vừa rời đt của mẹ ra, tìm lại đã thấy trong máy một mớ hình chu môi, gắn tai thỏ, khoe đồng hồ, hic hic

 2. Báo cáo là tháng này Xu không nằm trong top 3 từ dưới lên nữa rồi ạ. Tiến dần vào giữa lớp rồi! Mà hoàn toàn nàng ấy tự học và mẹ ko giục ko ép, ko hướng dẫn gì!
  Nhưng thôi, chắc là ko rướn thêm đâu!

  1. Thích thì đeo thôi, mình nghĩ 5 – 6 tuổi tới 12 tuổi là okie. Mà nó ko có nữ tính lắm đâu, Nam đeo thì thích hơn. Xu Sim ko thích màu đen lắm.

 3. Cảm ơn chị, đúng là trường chuyên lớp chọn đúng là không có tốt tốt xấu, chỉ là phù hợp hay vừa đủ hay không.

  1. Tụi trẻ con thích được công nhận, nên đeo đồng hồ thì nhớ khen ngợi liên lục nha!

 4. Nắng Mùa Thu trường chuyên lớp chọn không có tốt và xấu, chỉ là có phù hợp và vừa đủ hay không

  1. Đó là môi trường giỏi, nhưng nhiều áp lực. Nếu bé khỏe tâm lý, khỏe sức khỏe thì cứ học, rất okie!

  1. À mua đi, đeo rồi mới biết 1 ngày trên lớp tụi nó chạy cũng ác chiến lắm, hahaha, 1 chị bạn còn gọi điện thoại cho mình hỏi tụi HS làm cái trò gì trên trường mà ngày hôm nay nó chạy 9000 bước trên trường. Cũng vui.

  1. Chị thì thấy đẹp vừa vừa thôi, nhưng ý nghĩa thì rất tốt. Vận động luôn luôn tốt cho sức khỏe!

  1. Hic hic, thực ra là bạn ko nói thôi, còn nghề của mình là nghề kể chuyện mà. Mình kể về con, và đây cũng là công việc của mình luôn. Chứ ko có nghĩa là mình nuôi con giỏi nhất đâu!

  1. Thanks anh! So cool vì buông ạ? Xu thì phải buông thôi anh, sức khoẻ nó yếu lắm, ốm vặt hoài à.

  1. Hi vọng bé thích. Hôm đầu tiên Sim ko thích đâu, vì nàng ấy thích đồng hồ màu trắng, màu hồng cơ. Nhưng hơm nay thì ok rồi.

  1. Hahaha, Xu Sim lúc đâu cũng ko thích, tụi nó thích đh màu trắng, hồng, có công chúa, hoặc icon hoạt hình cơ, Nhưng giờ thì okie rồi. 😀

  1. Hình như ko có báo thức em à, để chị mò lại coi nha! Chị toàn báo thức bằng ĐT.
   Trông nó ko giống đồng hồ truyền thống đâu.

 5. Chị ơi, em ở xa quá, Bình Phước cơ, cái này có ship hàng về xa không. Có cái dùng cho người lớn không, em muốn mua cho ba mẹ con.

 6. Đeo đồng hồ đếm bước chân mới thấy tụi nhóc nó đi nhiều thật, người lớn mới gọi là lười đó!

  1. Bác Nga dạo này cũng ham đi bộ lắm nha! Mà còn lâu với vận động bằng Su và Sim ,

  1. Chi thich cai thiet bi dem buoc chan tu lau roi ay, tu khi thay nguoi Nhat rat quan trong viec di bo moi ngay!

  1. Chị nghĩ là dùng được thôi, đâu có hại gì đâu, nó chỉ là cái đồng hồ đếm bước chân và đo calori

 7. Đồng hồ có màu đen luôh hả chị. Bữa giờ e thấy nhưng toàn thấy màu xanh nên e ko thích lắm. Nãy e vừa nhìn hình tưởng tụi nhỏ đang đeo fitbit ấy chứ. Cảm ơn chị.

 8. Theo bác sỹ Anh Nguyễn, nguy cơ trẻ bị béo phì ở VN đang tăng cao, và con số trẻ em béo phì ở VN đang bắt kịp Mỹ rồi nha! Hic hic
  …”33% trẻ sau 2 tuổi nếu vẫn bị thừa cân béo phì thì sẽ trở thành người lớn béo phì. Béo phì từ sớm đến trưởng thành thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe và tâm lý của trẻ như: thụ động, ù lì, dễ tác động tâm lý, tim mạch, đái tháo đường…(Serdula et al 1993)
  Các trẻ nhỏ thừa cân và có lớp mỡ dưới da quá nhiều sẽ liên quan đến trì hoãn vận động so với các bé có cân nặng bình thường. Các bé có thể khó đi lại, khó phát triển tốt các cơ, và sử dụng các ngón tay cho các hoạt động (Slining et al 2010)….”
  Hãy cho bé ăn ít lại và vận động nhiều hơn các mẹ ạ!

  1. Câu cuối chỉnh một tí, em ơi. Cơ thể trẻ đang lớn mà ăn ít, có thể hiểu lầm là nhịn ăn chống béo, bị kiêng ăn nhiều là không phải. Cái chính là ăn đủ chất đủ mức cho cơ thể trẻ và tăng vận động không chỉ giúp cân đúng chuẩn mà còn giúp phát triển trí não, lợi nhiều bề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *