Nhiều người hỏi tôi rằng họ có nên làm thế này

Nhiều người hỏi tôi rằng họ có nên làm thế này, thế kia với con họ không? Tôi rất khó trả lời, bởi tôi không chắc cái gì thì vừa, cái gì quá tải với từng bạn nhỏ.
Ví dụ Xu và Sim. Xu đang học lớp ôn thi Chuyên TĐN. Xu tiến bộ khá nhanh, 1 tháng vượt 3,4 bậc trong lớp. Các giáo viên ở Stemhouse nói: Nếu tôi và Xu dấn thêm 1 chút nữa thì nhiều khả năng đậu.
Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho Xu học TĐN nếu Xu đậu thật xông xênh, còn nếu đậu nhóm cuối thì không!
Sim thì khác. Thậm chí nếu Sim đậu vớt tôi cũng ủn nàng đi học.
Bởi vì, Sim đểnh đoảng, vô tư, hiểu và yêu chính mình, chả bao giờ tự chất lên lưng mình quá tải. Nàng cũng chẳng suy sụp nếu bị chê cười. Môi trường chuyên chọn không hại mà tốt cho Sim.
Xu khác Sim. Xu hay ốm vặt, nhiều lo lắng, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác và thường lén chở vượt tải trọng. Quá sức thì hay cáu. Cáu thì còn gì vui! Với Xu, mẹ cần hãm bớt sự nỗ lực của nàng ấy lại!
Tôi nghĩ, trường chuyên lớp chọn không có tốt và xấu, chỉ là có phù hợp và vừa đủ hay không.
Chuyện ăn uống, vận động và chơi thể thao, 2 đứa cũng khác nhau, y chang chuyện học vậy. Đam mê khác nhau, mức độ khác nhau.
Thể thao tốt cho sức khỏe, cho tính cách và cả cho chỉ số thông minh (IQ) của trẻ. Nhưng sẽ tốt hơn, nếu biết được con nên chơi môn gì, vận động bao nhiêu là đủ. Bởi vì, nếu không trúng môn con ưa thích, nếu liều lượng không phù hợp, rồi dinh dưỡng tùy tiện, thì thậm chí còn làm trẻ mệt thêm.
Thế nào là đủ?
Các nước tiên tiến họ đo đếm rất cẩn thận. Hôm rồi sau khi tôi bực Xu quá, tôi xỏ giày vào chạy bộ, cầm theo điện thoại, cài cái app đếm bước chân. Chạy 1 lúc nhìn thấy mình được 4000 bước, thấy tự hào hãnh diện gì đâu, thế là hết giận Xu!
Từ đó, tôi cũng thích Xu Sim đếm được bước chân như thế, coi mỗi ngày có đi được 10.000 bước như dân Nhật ko. Nhưng làm sao mà giao smartphone cho tụi nó được. Tôi mua cho hai nàng 2 bộ Milo Champsquad. Đây là thiết bị đeo tay đầu tiên ở Việt Nam, đặc biêt dành cho 6-12, để theo dõi vận động mỗi ngày. Nó vừa đếm được bước chân, xem ngày giờ, đo được lượng kcal tiêu hao, cự li, thời gian, thành tích vận động mỗi ngày. Xu Sim thích lắm, suốt ngày cứ so kè với nhau xem ai năng động hơn ai.
Tôi thì cài app Milo cân bằng năng lượng trên điện thoại giúp ích nhiều. Nhờ đồng bộ với đồng hồ của các con mà tôi theo dõi con từ xa được, biết hôm nay 2 nàng ấy chạy nhảy ra sao, ăn uống thế nào, thiếu đạm, xơ hay béo ko để điều chỉnh.
2 nàng được mẹ cho phép tạo 2 nhân vật ngầu xị y chang mình trên app Milo. Ngày nào năng động trên 80%, tôi sẽ cho chúng chơi điện thoại một chút để tích lũy điểm Milo, gặp anh cầu thủ Kaka chạy nhảy. Lia máy đến đâu, Kaka chạy theo đến đó và trổ tuyệt chiêu bóng đá. Trẻ con mà, chỉ vậy là đã thích vận động, chăm tích điểm!
Vẫn biết là Tình yêu, quan trọng nhất là Tình yêu. Nhưng nếu tình yêu của mẹ mà có cả đồng hồ, app để nuôi dưỡng con khoa học thì, hehehe, mẹ thích hơn!
Các mẹ, dựa vào công nghệ để tìm tòi những thước đo với con mình nhé.
Lại ước, giá như có cái đồng hồ đeo cho các ông, để đếm coi chiều nay hết giờ đi đâu, đã uống mấy ly… thì hay nhỉ!
P/s: Hot sale nè: Bộ Milo Champsquad ở Lazada hiện đang giảm giá từ 1 triệu xuống 600k cho 400 khách hàng đầu tiên, mẹ nào thích thì ring ngay đi, hình như sắp hết! Cái đồng hồ thì giống của Xu và Sim đang xài nè. Hũ Milo thì uống hết rồi! hehehe

Comments are closed.