Sáng ra đã nhận được tin vui

Sáng ra đã nhận được tin vui. Bài báo của mình được conditional accept rồi. Chỉ cần sửa tiếng Anh thêm 1 lần nữa và điều chỉnh bảng biểu đúng format là bọn nó chấp nhận đăng. Nhưng như thế là lại tốn thêm tiền :-(. Vừa rồi đã phải thuê con bạn người Mỹ sửa rồi, giờ nó vẫn bắt sửa tiếng Anh thêm lần nữa. Chả hiểu sao lại thế. Bài báo ISI/Scopus đầu tiên của mình về Kinh tế.
Hóa ra bọn Mỹ đào tạo cũng không tệ nhỉ. Đã tốt nghiệp được là xuất bản được. Mình cũng chẳng quan tâm chứ lẽ ra về nước là phải lôi các bài trong luận văn ra gửi đăng ngay.
Bài Postpartriarchy của mình trên JRGS cũng trong SCOPUS list, nhưng về philosophy/sociology chứ không phải kinh tế.

10 Replies to “Sáng ra đã nhận được tin vui”

 1. Tốn tiền lắm. Mình lai toàn xuất bản solo nên chẳng có ai hỗ trợ cả. Lần trước đăng bài postpachiarchy vì là triết học, xã hội học đòi hỏi tiếng Anh cao hơn cho nên ngay từ lúc gửi đăng mình đã phải thuê tây hiệu đính. Rồi bị reject mấy lần, gửi lại là phải sửa nhiều. Tính ra hết tổng cộng cũng phải 600$. Lần này, vì là bài báo kinh tế cho nên mình cứ gửi thôi. Hồi ở Mỹ ông thầy mình là người Mỹ cũng đã sửa tiếng Anh cho mình rồi. Nhưng đợt này gửi đăng báo mình phải cắt xén viết thêm 1 số phần. Khi qua được 2 vòng review, referee bắt sửa tiếng Anh. Đã phải thuê con bạn người Mỹ mất 100$ rồi. Bây giờ Editor nó lại bắt sửa tiếng Anh thêm 1 lần nữa. Chắc đăng báo của Anh cho nên khắt khe hơn, chứ đăng mấy tờ châu Á thì có thể không phải sửa.

 2. Chúc mừng chị. Nhưng em thắc mắc là thầy Mỹ kg phải là co-author hay sao mà kg edit phần TA cho chị?

  1. Không, ông ấy chỉ hướng dẫn chị thôi. Các giáo sư Mỹ chỉ xuất bản trên các tạp chí top field thôi. Các ông ấy không xuất bản trên mấy cái tạp chí ranking thấp thấp đâu. Ngành Econ ở Mỹ không quan tâm đến số lượng xuất bản mà, hoặc nếu có thì chỉ quan tâm đến số lượng tạp chí top field thôi.

 3. Thật ra thì tạp chí này của chị cũng được đấy. Nếu ông ấy có bài báo như thế thì ông ấy cũng vui, Nhưng ông ấy không làm gì mấy thì ông ấy cũng không có nhu cầu đứng tên. Có tenure rồi thì cũng chả áp lực gì mấy, mà các bài báo thế này thì nói chung không được tính để promotion. Lên giáo sư thì khó, nhưng cứ phó giáo sư cả đời thì cũng không sao mà. Có những bài báo của các ông ấy 5-7 năm mới xuất bản được.

 4. Thế để tên ông ấy vào, ông dc công edit còn gì.
  Bài báo của em, ông giáo gần như chẳng làm gì, edit mỗi tí teo, chủ yếu là em và bà giáo làm.

 5. Ông ấy là giáo của mình thì ông ấy có trách nhiệm phải Edit thôi. Cái công edit thì mất độ 1 -2 tiếng chứ bao nhiêu mà được cho tên vào.

 6. Cơ bản là người hướng dẫn có lẽ cũng giúp sv định hình được đường hướng nghiên cứu.
  Với lại bên ngành em, kết quả thường là của một tập thể, hơn là của một cá nhân.
  Ngoài ra, em nghĩ kết hợp với 1 GS có tên tuổi cũng giúp việc review dễ dàng hơn. Nói chung là quan hệ cộng sinh.

 7. Giáo của chị về mặt học thuật thì không phải xuất sắc nhưng về mặt ngoại giao thì excellent. Ông còn xin được cho con bé Zifang Zhou khoa chị học bổng NSF (quỹ khoa học quốc gia của Mỹ), rồi postdoc ở Harvard cơ mà. Nhưng mà số mình đen lắm. Ông advisor thứ nhất của chị bỏ về Hàn quốc mất. Ông này là advisor thứ hai. Ông ấy đề nghị chị đổi hướng nghiên cứu để viết chung paper với ông ấy. Lúc đấy mình đã viết xong 1 paper rồi. Mình chả hiểu gì cả, cứ nghĩ thế là vứt paper đấy đi. Hồi đấy hoang mang lắm, cứ sợ làm với ông ấy nhỡ có chuyện gì xảy ra thì không biết bao giờ mới tốt nghiệp được, nên từ chối ông ấy. Cứ tự làm tiếp 1 mình, trong khi ông ấy rất bận nên ít thời gian hướng dẫn. Nên cũng bị kéo dài thời gian. Mãi sau này mình mới biết ngành Econ của mình chỉ cần có 3 paper mà không cần phải liên quan đến nhau.

  Thế nên đứa nào mà đã số đen thì dù rơi vào chỗ ngon lành vẫn cứ đen như thường. Chứ nếu viết chung paper với ông ấy thì chất lượng nó khác hẳn. Cuộc đời cũng sẽ khác hẳn. Vì cái hướng của chị, ông ấy không biết, thậm chí ông ấy cũng chẳng có thời gian đọc tài liệu. Cho nên hướng dẫn cũng hạn chế lắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *