TH VÀ CỤ THÔNG – SAI LẦM BƯỚC NGOẶT

TH VÀ CỤ THÔNG – SAI LẦM BƯỚC NGOẶT.
Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi lần trước: TẠI SAO TH LẠI CÓ KẾT QUẢ THẢM NHƯ NGÀY HÔM NAY? https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212159573481182
1. Đội ngũ kỹ thuật của TH không nhận được hỗ trợ của đội truyền thông vào thời điểm cần thiết. Team truyền thông vào cuộc chậm chạp và thiếu nhạy cảm. Đội ngũ kỹ thuật của TH phải chiến đấu đơn độc với cụ Thông và Otofun (khi đó vẫn còn ủng hộ cụ Thông)
2. Chậm trễ trong việc họp báo cung cấp thông tin chính thức. Qua đó, họ vừa thể hiện thiếu tôn trọng khách hàng, vừa đánh mất lợi thế trên mặt trận truyền thông. Xem lý do ở đây. VÌ SAO PHẢI HỌP BÁO ? https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212182783381415
3. Trốn tránh gặp mặt luật sư và cụ Thông: Ai đời hãng lớn, luật sư khách hàng đến gặp mà từ trưởng phòng trở lên đến giám đốc đi vắng hết. Kỳ chưa ?? Hành động này trong mắt người dùng văn minh cực kỳ mất điểm (người dùng văn minh thôi nhé). Mình có cảm giác lúc này TH không coi cụ Thông là khách hàng, họ chỉ coi làm một sự phiền toái. Và phiền toái đã đến ngay với họ. Qui tắc ứng xử văn minh cực kỳ đơn giản: mày có thể bất đồng quan điểm với khách hàng, nhưng mày phải tôn trọng họ.
4. Sử dụng vị thế doanh nghiệp lớn để gây phiền hà cho cụ Thông trong quá trình đi kiện. Mình đánh giá hành động mang tính “củ hành” này là thiếu khôn ngoan nhất. Nó vẽ ra trong mắt đám đông một hình ảnh người đàn ông đơn độc chiến đấu với người khổng lồ TH. Đám đông vốn vậy, họ luôn có xu hướng bênh vực kẻ yếu. TH tự bắn vào chân mình khi đốt lên trong họ ngọn lửa nghĩa khí trong họ. Đám đông ùa lên, đầy đủ mọi tầng lớp, từ sinh viên, nhân viên văn phòng, kỹ sư… đi xe đạp có, đi xe máy có, ô tô có. “Phần lớn” trong số họ không hiểu gì về động cơ, cũng lơ mơ về khái niệm thuỷ kích. Nhưng không cần thiết, cứ bênh cái đã 🙂 🙂
5. Sử dụng seeder: để tiến hành công kích cá nhân cụ Thông với các tin đồn: tham lam, nhận tiền của hãng khác để đi kiện, thậm chí thế lực thù địch :v :v. Phải nói truyền thông hiện đại vẫn còn dùng trò này: hắt nước bẩn lên nạn nhân, biến họ thành hung thủ. Nếu có ai đang theo dõi vụ bác sỹ gốc Việt và United Airlines thì rõ hơn bao giờ hết. Một ngày sau sự cố, team truyền thông của họ đã bới ra vụ bác sỹ gốc Việt đã từng đi tù vì đổi đơn thuốc lấy sex đồng tính (vấn đề đạo đức nha). Chiêu này có tác dụng nhất định, nó có thể giảm bớt số người “sẽ” ủng hộ nạn nhân (nhất là những người có tâm lý hoài nghi), nhưng nó lại khiến những người đã ủng hộ lại trở nên kiên định hơn. Cá nhân mình nghĩ, chiêu này thích hợp dùng cho đối thủ hơn là khách hàng.
6. Sự dụng vị thế của hãng để gây sức ép cho các tờ báo và diễn đàn lớn chặn mọi thông tin phản biện trong vụ cụ Thông. Hành động tưởng hay mà hoá dở. Bạn thử tưởng tượng xem, bạn đánh đập một ai đó, sau đó cấm nó không được khóc, không được kể lể, không được mách ai, tóm lại là chỉ nhịn đau mà nuốt răng vào bụng. Người tiêu dùng Việt vốn dễ dãi, mau quên. Họ lên diễn đàn kể lể, khóc lóc, trút bầu tâm sự một vài hồi, có khi, vài hôm họ lại quên đi. Bạn “cấm” họ, bạn đang tạo cho mình những kẻ thù chân chính đấy.
7. Thắng khách hàng trong một phiên toà gây tranh cãi: chiến thắng nhảm nhất mà mình từng thấy không thích hợp cả về thời điểm và phương thức.
Thời điểm: khi mà TH đã hoàn toàn thua trên mặt trận truyền thông, đứng trước một đám đông đang hừng hực khí thế, tiếp tục đôi co chỉ đẩy đám đông vào vị thế “đối đầu”. Mà ông lại còn thắng nữa, khác gì mang xăng đi chữa cháy. Chịu luôn. Thành ra, đám đông không những chiến đấu để bảo vệ cụ Thông mà còn bảo vệ chính họ.
Phương thức: hãng muốn thắng khách hàng thì phải thắng “khẩu phục tâm phục”, còn không thì thua mịa cho xong.
Tính đến thời điểm (7), mọi tranh cãi liên quan đến KỸ THUẬT trong vụ cụ Thông hoàn toàn không cần thiết nữa, bài toán mà TH phải giải quyết lúc này lớn hơn rất nhiều lần: TH và người tiêu dùng. Bạn nào không tin thì cứ tiếp tục đi giảng giải kỹ thuật cho đám đông đang phẫn nộ ngoài kia nhé.
8. Người tiêu dùng Việt vốn đang rất bất mãn với dịch vụ bảo hành mà họ được hưởng, không riêng gì oto, từ mua những thứ nhỏ như điện thoại, máy tính… đến những thứ lớn như nhà cửa, chung cư. Sự bất mãn đó tích tụ theo thời gian và đến lúc nào đó nó sẽ “bộc phát”. TH xông ra đúng lúc đó và hứng luôn đòn cho tất cả các ông lớn khác. Quả là hành động dũng cảm. TH có thể lựa chọn tiếp tục “chiến”, nhưng nên chăng bạn yêu cầu các hãng lớn khác chia sẻ tổn thất với bạn, vì bạn đang hứng chịu tổn thất “hộ” họ :v :v
Như mọi khi, các bạn thấy đúng thì share không cần hỏi.
Các bài đã viết:
VÌ SAO PHẢI HỌP BÁO ? https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212182783381415
DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG – MỘT GÓC NHÌN KHÁC. https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212119371876167
CỤ THÔNG – GÓC NHÌN TRUYỀN THÔNG: https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212108828172581
TẠI SAO TH LẠI CÓ KẾT QUẢ THẢM NHƯ NGÀY HÔM ? https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212159573481182
CỤ THÔNG – GÓC NHÌN NGƯỜI NGOÀI CUỘC https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212105765016004

Comments are closed.