(Tư duy ngăn sông cấm chợ

(Tư duy ngăn sông cấm chợ, manh mún, kiếm tiền lẻ. Trường nào cũng nói là không tin trung tâm ở ngoài, chỉ tin trung tâm của mình. Đúng là tư duy tiểu nông. Trường đại học hướng tới mục tiêu dài hạn, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng cho sinh viên, tồn tại tốt trong môi trường cạnh tranh tự chủ tài chính… thì không nên có cách làm cò con gây bức xúc cho người học kiểu này, dù có đưa ra lý biện minh thế nào đi chăng nữa)
Văn bản cũng nhấn mạnh, với các chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin do các cơ sở không phải của nhà trường cấp, sinh viên bắt buộc tham gia một kỳ thi kiểm tra chất lượng, để công nhận đạt chuẩn đầu ra về công nghệ thông tin của nhà trường. Kỳ thi kiểm tra chất lượng được tổ chức tại Trung tâm Công nghệ thông tin của nhà trường.
Phản ánh với Báo Vietnamnet, sinh viên cho rằng “Việc trường ra quy định như vậy đang muốn độc quyền, ép sinh viên phải học chứng chỉ tin học tại trường. Trong khi đó, mức học phí của trung tâm đưa ra rất cao”.
Theo ông Thành, về việc thi để lấy chứng chỉ, nếu sinh viên học tại trung tâm hoặc học ở trung tâm ngoài nhưng đăng kí thi lấy chứng chỉ do trung tâm của trường cấp sẽ mất phí 300.000 đồng. Những sinh viên đã có chứng chỉ, chỉ thi để kiểm tra trình độ hoàn toàn miễn phí.
Việc yêu cầu sinh viên được các cơ sở không phải của nhà trường cấp chứng chỉ, phải tham gia kì thi kiểm tra chất lượng do Trung tâm của trường tổ chức là để đảm bảo đồng bộ chất lượng đầu ra đã được trường quy định.
Hơn nữa, kì thi này được tổ chức hoàn toàn miễn phí, vì vậy sinh viên có thể học ở bất kỳ trung tâm nào, nhưng phải vượt qua kỳ thi này mới được trường công nhận chứng chỉ đó.
“Tôi nghĩ sinh viên học thật, trình độ thật sẽ không ngại tham gia một kì thi miễn phí để kiểm tra chất lượng” – ông Thành nhấn mạnh.
Theo ông Thành, một khóa học chứng chỉ tin học tại Trung tâm Công nghệ thông tin của trường có các mức giá phù hợp với từng mức độ trình độ của sinh viên như 500.000 đồng, 900.000 đồng, 1,2 triệu đồng, 1,6 triệu đồng. Sinh viên thấy mình ở mức trình độ nào có thể đăng kí học với mức học phí phù hợp.
“So với giá cả ở các trung tâm khác, mức giá này của chúng tôi khá rẻ. Vì vậy không có chuyện chúng tôi ép sinh viên học phải học ở Trung tâm của trường với mức phí cao. Các em hoàn toàn tự nguyện học hoặc không học” – ông Thành khẳng định.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức học phí học các Chứng chỉ Tin học A, B, C tại một số trung tâm ở TP.HCM nhưTrung tâm tin học Trường ĐH sư phạm TP.HCM cũng dao động từ 700.000 đồng đến 900.000 đồng/ khóa, lệ phí thi lấy chứng chỉ là 300.000 đồng