Tủ sách có to hơn tủ lạnh

Tủ sách có to hơn tủ lạnh?
Xin lỗi cả nhà, tối qua mình đã share ảnh này về từ fanpage Cùng Đọc Sách – Let’s Read, nhưng hình ảnh có 1 lỗi nhỏ, bên kỹ thuật sửa lại nên mất hết cả bài, hu hu hu… :'(
“Có lẽ trong nhiều thứ linh tinh tôi dạy Xu Sim thì tôi khá hài lòng tôi ở việc đã dụ được cho 2 nàng ấy ham đọc sách.
Tối trước khi đi ngủ, đọc. Sáng mở mắt ra, đã quờ tay để đọc. Thậm chí, 2 đứa vào 2 WC, rồi ngồi quên vì mải mê đọc cả tiếng đồng hồ trong đó 😀 .
Tri thức của nhân loại nằm trong sách. Con ham đọc sách sẽ sống đàng hoàng hơn. Và bây giờ thì môn tập làm văn, tôi khỏi cần mua cuốn văn mẫu nào.
Còn tôi, tính ra, nhờ đọc sách, tôi tiết kiệm được 4 năm học Đại học Báo Chí, mà vẫn được làm nhà báo. Sinh ra trong một gia đình nghèo, của một vùng quê miền núi lạc hậu, tôi có chỗ đứng như bây giờ, cũng phần lớn vì tôi chăm đọc sách.
Trong cuốn “Con nghĩ đi mẹ không biết!” tôi cũng nói bí quyết để con ham đọc sách là ba mẹ phải ham đọc sách. Tuy nhiên ba mẹ đừng quá sốt ruột, đừng quá lộ liễu, đừng để đứng cách 10m con vẫn đánh hơi thấy tham vọng của mẹ. Cũng đừng quá ép con, rằng đọc xong phải phát biểu cảm nghĩ! Hic hic, ở trường đã ngấy phát biểu cảm nghĩ tới tận cổ rồi ạ! Nghĩ coi, chưa ăn đã bắt trả nợ, ngán thấy mồ!
Cũng đừng kiểm soát quá kỹ! Chính tôi cũng không đọc trước được hết những sách Xu Sim đọc. Thỉnh thoảng tụi nó cũng lỡ đọc những cuốn nhảm nhí. Nhưng không sao, cuộc đời con không thể bị hủy hoại chỉ vì một cuốn sách dở! Đọc nhiều sách hay tự động sẽ quên ngay sách dở ấy mà!
Nhiều mẹ hay than rằng con hay đọc truyện tranh quá. Ồ, truyện tranh thì sao? Truyện tranh không có tội gì hết! Cả Nhật Bản từ người già tới trẻ con cắm cúi đọc truyện tranh, mà từ đạo đức tới nhân cách, tới hiệu quả công việc của người Nhật đâu có để ai coi thường?
Tôi bảo rằng, việc đọc của trẻ con, quan trọng nhất là PHẢI VUI, PHẢI YÊU!
Nếu vui, nếu yêu rồi thì yên tâm nha, mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Còn đã lỡ ghét đọc sách rồi thì sách hay, sách quý, sách bổ ích cũng chả vào đầu được.
Do đó, cứ cho con đi nhà sách, cho con tự do chọn món con thích. Có đọc là okie rồi. Còn nếu quá muốn con đọc những tác phẩm mà ba mẹ tuyển thì có thể độn vào theo kiểu bánh sandwich, cứ vài cuốn truyện tranh con tự chọn thì kèm một cuốn truyện chữ do mẹ chọn chẳng hạn. Đọc nhiều sẽ tới lúc nghiện đọc, như ăn nhiều sẽ sành ăn, con sẽ định vị được gu đọc của mình.
Sách ko sợ hết date, nên có sách hay thì mẹ cứ khuân về để sẵn ở nhà, để tạo thành một môi trường sách, con quơ tay đâu cũng gặp sách hay! Rồi, xong rồi đó, còn lại hãy thả lỏng để mọi chuyện tự nhiên!
Tóm lại, làm sao để con tự giác học?
Chỉ cần ba mẹ tự giác học.
Làm sao để con thích đọc sách?
Chỉ cần ba mẹ thích đọc sách.
Làm sao để con thành người tử tế?
Chỉ cần mình lao động tử tế, sống đàng hoàng trước mất con mỗi ngày!
Cảm ơn chương trình ý nghĩa #docsachthatphongcach <3

16 Replies to “Tủ sách có to hơn tủ lạnh”

 1. Xin lỗi tất cả những bạn bè đã like, đã comment, và đã share bài trước, hic hic… Ai thích thì cứ bấm like lại từ đầu, còm lại từ đầu, share lại từ đầu nha!
  Cho mẹ Hà quyền được sai, và cho chúng ta quyền làm lại, hehe <3

  1. Mình thích thì mình mặc thôi! Mình đẹp nên mình mặc đi mặc lại nhiều lần thì vẫn đẹp nha Hoang Minh Tuan Huy ;P

 2. Nguyen Tuan Anh Hôm qua vừa viết 1 bài dài về câu hỏi này, hic hic… giờ ko còn bài đó! Hic hic Ý bài đó của chị là cứ đọc nhiều đi, vì sách cũng như phim, nhạc, đồ ăn… nó phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị riêng của từng người. Với những tựa sách kinh điển của thế giới thì nên đọc càng nhiều càng tốt!

 3. Nguyen Tuan Anh Mình thích nhất ai khen mình đẹp! Mình ghét nhất ai GATO với nhan sắc của mình, kiểu như Hoang Minh Tuan Huy ấy!

 4. Với em thì phụ nữ ai cũng đẹp hết. Đẹp từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Đẹp từ nhân cách đến đẹp ngoại hình. Đẹp từ tâm hồn đến cách hành xử. Miễn là phụ nữ thì đã được mặc định sẵn là đẹp rồi. Quan điểm cá nhân của em là thế!

 5. Bé nhà em 2 tuổi rưỡi. Sáng mở mắt dậy là đòi học bài. Tối mẹ đi làm về cũng theo vào phòng đòi học bài. Nhiều lúc em nghĩ phải thiết lập lại thời gian học bài chỉ vào buổi tối thôi

  1. Hai bé nhà em thì sáng dậy là vẽ, chiều đi học về lại vẽ và xếp lego. Ở nhà chỉ có mẹ thích đọc sách, bố ko đọc thì có biện pháp gì ko c Hà ơi.

 6. Chị nói đúng như mẹ chồng em. Mẹ chồng em bảo “Đọc sách là tốt. Con phải làm sao để Mộc thích đọc sách”.

 7. Mình nghĩ là cũng chẳng quan trọng đâu bạn Nguyen Tuan Anh. Sách con mình đọc ở trường đủ mọi thứ trên đời, có cái chỉ 3-4 dòng một trang, có cái chữ tùm lum mà 30 trang, cugnx chỉ đọc trong 1 ngày. Cứ tạo được cho chúng nó thói quen đọc đã. Con mình học lớp 3, các năm trước mỗi ngày 1 cuốn trường giao về nhà đọc nên giờ cũng bị quen, làm bài đọc trên mạng nên cũng bị quen, giờ tự động biết thân biết phận chiều theo ý mẹ đọc 1 truyện cổ tích/ngày hoặc 3-5 trang truyện Harry Potter/ngày. Con mình đọc đủ thể loại: Grim, Anderson, Ngàn lẻ một đêm (vừa đọc vừa nghe truyện Audio trên mạng), Đảo giấu vàng, Tom Sawyer, Harry Potter, và bất kỳ truyện nào cho trẻ em mà mẹ mua… Bên mình có những hàng secondhand, bán 50 cent một cuốn truyện cho trẻ em, mình mỗi lần ra vác 30-40 đồng về cho con, đọc hết lại mang ra cho lại họ để các bạn khác đọc, vì thế bạn nhà mình ngoài đọc còn biết phải giữ sách để cho lại các bạn khác. VÀ THỰC SỰ THÌ NÓ KHÔNG THÍCH ĐỌC ĐÂU nhưng dù nhăn nhó thì mỗi tối nó cũng đọc hết 5-7 trang chữ hơi to và đầy chữ trên 1 trang truyện. Đọc xong mình sẽ hỏi nó nội dung là gì, điều gì làm nó thích, nếu là nó thì nó sẽ cư xử thế nào trogn tình huống đó vv.Sau đó cho nó hỏi ngược lại mình, hoặc bắt nó nghĩ ra 10 cau hỏi để hỏi mình cho cuốn/truyện/phần nó vừa đọc. Theo mình quan trọng là cách đọc nữa chứ không phải là đọc cái gì (mình biết nhiều bố mẹ ở VN dị ứng khi chúng nó đọc truyện tranh nhưng bên mình không có nhiều thể loại này nên mình không dám comment).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *