Ưu và nhược điểm của cách làm lạnh trong kho đông lạnh

Dùng để bảo quản các sản phẩm như hải sản, nông sản, thực phẩm,…kho giữ đông lạnh là sự lựa chọn hàng đầu trong việc đảm bảo an toàn và giúp các sản phẩm khỏi hư hỏng. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số ưu và nhược điểm của cách làm lạnh trong kho đông lạnh.
Thông thường có 2 cách làm lạnh đang được sử dụng, đó là cách làm lạnh trực tiếp và cách làm lạnh gián tiếp. Sau đây, là ưu và nhược điểm của từng phương pháp làm lạnh kho đông lạnh này.
1. Làm lạnh trực tiếp
Là một phương pháp làm kho lạnh bảo quản bằng dàn bay hơi lắp đặt trong kho lạnh công nghiệp, môi chất lạnh lỏng sôi thu nhiệt của môi trường cần làm lạnh. Làm lạnh trực tiếp có thể là dàn lạnh được đối lưu tự nhiên hoặc đối lưu cưỡng bức.
Ưu điểm:
Lưu trữ được hàng hoá với số lượng lớn.
Bảo quản được trong thời gian lâu dài.
Thiết bị để thực hiện đơn giản không cần thêm một vòng tuần hoàn phụ.
Nhiệt độ bên trong có thể giám sát theo nhiệt độ sôi của môi chất 
Có tuổi thọ cao và hiệu quả kinh tế 
Nhược điểm:
Trữ lạnh của dàn lạnh trực tiếp khá là kém khi máy lạnh ngừng hoạt động thì dàn lạnh cũng sẽ hết lạnh luôn.
Với những hệ thống lạnh lớn thì lượng môi chất cần nạp vào máy lớn, có khả năng rò rỉ của môi chất, khó có khả năng tìm được chỗ rò rỉ để xử lý.
2. Làm lạnh gián tiếp
Là một phương pháp làm lạnh bằng các giàn chất tải lạnh như nước muối, glycol… thiết bị bay hơi được đặt ở ngoài kho lạnh bảo quản thực phẩm.
Ưu điểm:
Đảm bảo an toàn, chất tải lạnh không gây cháy nổ, không độc hại với con người và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm bảo quản trong kho lạnh.
Dung dịch của chất tải lạnh có khả năng trữ lạnh lớn sau khi máy ngừng hoạt động.
Máy làm lạnh có cấu tạo đơn giản, đường ống dẫn môi chất hệ thống ngắn được chế tạo ở dạng tổ hợp hoàn chỉnh nên có chất lượng cao, độ tin cậy lớn, kiểm tra và hiệu chỉnh dễ dàng.
Nhược điểm:
Hệ thống thiết bị cồng kềnh.
Năng suất làm lạnh của máy giảm do bị chênh lệch nhiệt độ.
Tốn năng lượng cho cánh khuấy chất tải lạnh.
Với ưu và nhược điểm của cách làm lạnh trong kho đông lạnh, bạn sẽ thấy rõ và hiểu rõ hơn về phương pháp này để có thể lựa chọn được những phương pháp cần thiết và hữu ích nhất. 
Xem thêm: http://ctvietnam.com.vn/dich-vu-thiet-ke-kho-lanh-thuy-san/
Xem thêm: http://www.tronvaidiencuocdoi.com/news/detail/tieu-chuan-thi-cong-kho-lanh-ban-can-quan-tam-1615.html