Vì sao phải có hệ thống xử lý nước thải hóa chất

Hệ thống xử lý nước thải hóa chất đang là một bài toán khó đối với môi trường của Việt Nam hiện tại. Ngày càng có nhiều những nhà máy, khu công nghiệp mọc lên và để đảm bảo cho môi trường đặc biệt là môi trường nước thì môi một nhà máy, một công xưởng đều cần phải có cho mình một hệ thống xử lý nước thải hóa chất chuyên dụng. Bởi trong quá trình sản xuất sẽ có rất nhiều loại hóa chất khác nhau được thải ra. Khi thải những hóa chất này trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái, tới các sinh vật ngoài môi trường và đặc biệt tác động xấu đến con người. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và bảo vệ được môi trường thì việc xử lý nước thải hóa chất trước khi đưa ra ngoài môi trường là việc không thể thiếu. Và việc này nên có quy chế riêng để bắt buộc các doanh nghiệp phải biết bảo vệ môi trường.
Vì sao phải có hệ thống xử lý nước thải hóa chất
Thứ nhất, là do nước thải hóa chất sẽ có tác động xấu đến môi trường nước, đối với các sinh vật sinh sống trong nước và đặc biệt là con người. Khi nước thải hóa chất được xả trực tiếp ra ngoài môi trường thì các sinh vật trong nước sẽ nhiễm các hóa chất đó, các hóa chất này cũng sẽ ngấm xuống đất, xuống mạch nước ngầm mà con người sử dụng hàng ngày. Vì con người sẽ dùng nước thường xuyên, sẽ dùng các sinh vật cụ thể là các con vật sống trong nước làm thức ăn nên việc con người cũng sẽ bị nhiễm những hóa chất độc hại này là không thể tránh khỏi. Bởi vậy, để bảo vệ con người, bảo vệ môi trường thì hệ thống xử lý nước thải hóa chất là không thể thiếu đối với các nhà máy, các công xưởng,…
Ta có thể thấy được có 2 cách xử lý nước thải cơ bản đó là: xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường và xử lý nước thải sau khi đưa ra ngoài môi trường. Khi nhìn vào 2 cách xử lý trên ta đã có thể thấy rõ việc xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường dễ dàng hơn khi xử lý sau. Bởi lẽ, khi đã đưa ra ngoài thì việc xử lý rất khó khăn. Vì nước thải đã đưa ra ngoài thì sẽ nhanh chóng ngấm và những mạch nước ngầm, ngấm vào những sinh vật trong nước, phạm vi xử lý rất lớn nên sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Còn đối với việc xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường lại ngược lại bởi doanh nghiệp nào sẽ xử lý nước thải của doanh nghiệp đó nên lượng xử lý ít. Tiếp đến khi đã xử lý sạch rồi thì việc đưa ra ngoài môi trường sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường. 
Vì vậy, mà mỗi doanh nghiệp phải có một hệ thống xử lý nước thải hóa chất riêng để bảo vệ môi trường.
Xem bài trước: http://www.camnangdinhduongkhoe.com/he-thong-xu-ly-mui-la-het-suc-can-thiet/