VÌ SAO PHẢI HỌP BÁO

VÌ SAO PHẢI HỌP BÁO ?
Trong tút đầu tiên, mình có đề cập đến, các hãng lớn sẽ họp báo công bố kết quả ngay khi có sự cố với sản phẩm hoặc khách hàng. Nhiều bạn không tin có hỏi ? Đang có sự cố với hãng, tội gì hãng phải làm rùm beng lên, tôi có giải thích, nhiều bạn không phục còn inbox để tranh luận. Nay tôi xin mở tút này để tiện tranh luận.
Đầu tiên phải khẳng định, họp báo là ứng xử cần thiết ở môi trường văn minh. Họp báo là vì quyền lợi của Hãng nhiều hơn là quyền lợi của người tiêu dùng.
1. Họp báo để khoanh vùng sự cố, hạn chế vết dầu loang. Ví dụ: khi Lexus có sự cố một xe bị kẹt chân ga gây chết người, Toyota lập tức họp báo cung cấp thông tin là sự cố đó đang được điều tra và chỉ xảy ra trên xe Lexus ES 350 sản xuất 2009, các xe ES 350 khác năm 2009 không bị ảnh hưởng. Nếu họ không làm thế, người dùng nghe đến ES 350 là sợ không dám mua rồi, thậm trí nghe đến Lexus là cũng sợ rồi.
TH: team làm truyền thông của họ khá chậm chạp để vết dầu lan lung tung, từ BT50 (không rõ năm sx, vậy coi như là năm nào cũng bị như thế) lan sang thương hiệu MD, rồi lan luôn sang cả tên TH, giờ trên mang XH, người dùng cứ nhè tên hãng mà chửi, phải người rành về xe lắm mới nhớ tới BT50 .
2. Họp báo để tránh tin đồn, thuyết âm mưu từ đối thủ. Ở khía cạnh này qui tắc 24h phải được tôn trọng, quá 24h, tin đồn sẽ mạnh hơn tin chính thống từ hãng. Samsung, thương hiệu được yêu thích ở VN có bài học sâu sắc nhất về nguyên tắc 24 giờ này. Khi chiếc điện thoại Samsung đầu tiên nổ, team truyền thông của họ ngần ngừ trong việc ra thông cáo chính thức. Họ chỉ quyết định ra thông báo chính thức khi chiếc điện thoại thứ hai của họ nổ sau đó vài ngày. Nhưng như thế là quá đủ đối với đối thủ của họ, hàng loạt các clip vui đùa trên mạng internet lấy điện thoại samsung làm bom để sát hại kẻ thù, tình địch được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Qua đó khắc sâu vào tâm trí người dùng một luận điểm: nếu điện thoại nổ, chỉ có thể là Samsung. Cộng đồng người dùng Mỹ lo lắng ra mặt. Một số hãng hàng không Mỹ có động thái trấn an khách hàng bằng cách cấm khách hàng mang một số dòng điện thoại Samsung lên máy bay. Chuyện thì nhỏ nhưng thiệt hại cực lớn: bạn thử nghĩ trong chuyến bay đường dài, thằng bên cạnh vẫn dùng con Iphone để đọc báo còn điện thoại của bạn thì nằm trong khoang hành lý
3. Họp báo là tôn trọng khách hàng: ở trong môi trường văn minh, khách hàng ý thức được rõ quyền lợi của mình, việc họp báo là cực kỳ cần thiết, tao dùng sản phẩm của mày, mỗi khi có sự cố, tao hướng về mày để nghe thông tin chính thức, chứ tao không muốn nghe qua tin đồn hay seeder. Mày không nói gì là mày không tôn trọng tao, vậy thôi
Ở VN ta thì khác, các hãng thường rất sợ họp báo, bởi tâm lý sợ bút xa gà chết. Các hãng có xu hướng ưa thích bơm thông tin cho các seeders hoặc báo lá cải một cách không chính thức. Thông tin qua seeder có cái lợi là không phải chịu trách nhiệm gì sất về nguồn tin đó, nếu sau này có gì không có lợi cho hãng, hãng lại bơm thông tin mới cho seeder khác.
Seeder nếu dùng tốt cũng đem lại lợi ích nhất định cho truyền thông. Trong trường hợp của TH, mình cảm giác họ quá lạm dụng seeder. Seeder của họ đông đảo, hoạt động khá tốt, định hướng được thông tin tốt vào các thời điểm bước ngoặc. Nhưng Seeder là con dao hai lưỡi, độ tin cậy của nguồn tin chỉ bằng chính uy tín của seeder, khi cộng đồng người tiêu dùng nổi giận, không một seeder nào đủ uy tín để định hướng hoặc trấn áp nó. Chính vì thế, nếu mọi người để ý, gần đây TH có xu hướng muốn sử dụng báo chí chính thống để thanh minh giải thích. Giữa một cộng đồng đang nổi giận, việc đó chẳng khác gì ném đá ao bèo. Họ làm việc đó cách đây 1 năm, kết quả đã rất khác.
Có một số bạn sẽ hỏi: thế cứ động tý là họp báo sao, công ty nhỏ thì họp báo thế nào ?
Trả lời: quyết định có họp báo hay không phụ thuộc vào độ nhạy cảm của team làm truyền thông. Công ty lớn thì họp báo, công ty nhỏ thì ra thông cáo báo chí, thậm trí thông tin trên homepage cũng được.
Như mọi khi, các bạn thấy đúng thì share không cần hỏi.
Các bài đã viết:
TH VÀ CỤ THÔNG – SAI LẦM BƯỚC NGOẶT. https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212257498529247
DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG – MỘT GÓC NHÌN KHÁC. https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212119371876167
CỤ THÔNG – GÓC NHÌN TRUYỀN THÔNG: https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212108828172581
TẠI SAO TH LẠI CÓ KẾT QUẢ THẢM NHƯ NGÀY HÔM ? https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212159573481182
CỤ THÔNG – GÓC NHÌN NGƯỜI NGOÀI CUỘC https://www.facebook.com/phuong1119/posts/10212105765016004

Comments are closed.